• Nông nghiệp

Hợp tác, liên kết để phát triển sản xuất

16/06/2023 06:43 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 16/06/2023 | 06:43

STO - Trong sản xuất nông nghiệp, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) hướng đến phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp, trong đó hợp tác xã làm nòng cốt, nhằm khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, từng bước nâng cao giá trị nông sản.

Trong bối cảnh nhiều loại nông sản chưa tìm được đầu ra ổn định thì tại xã Trinh Phú, vấn đề này đã cơ bản được giải quyết, người dân yên tâm sản xuất nông sản theo định hướng, nhu cầu của thị trường và mạnh dạn canh tác vú sữa tím theo hướng an toàn, lại còn cho cây ra trái rải vụ quanh năm. Đó là nhờ sự chủ động của Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi trong việc tìm kiếm đối tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Năm 2023 là niên vụ thứ 4 hợp tác xã liên kết các doanh nghiệp thu mua với giá bao tiêu 30.000 - 40.000 đồng/kg. Ngoài việc bán cho công ty, hợp tác xã còn bán vú sữa tím cho các siêu thị, cửa hàng cao cấp tại các tỉnh, thành bạn, sản lượng từ 1 - 1,5 tấn trái/tuần. Thông qua liên kết tiêu thụ, giá trị trái vú sữa được nâng lên đáng kể, giá bán cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với bên ngoài. Đặc biệt trong 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt các loại nông sản rớt giá thê thảm thì vú sữa tím của hợp tác xã vẫn có chỗ đứng trên thị trường.

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi có 33 thành viên với diện tích 42ha. Các thành viên hợp tác xã luôn đồng lòng, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng vú sữa tím từ khâu làm bông, ra hoa, bọc trái đến khi thu hoạch, đóng gói. Theo đó, bà con chủ động xử lý cho cây ra trái rải vụ, thời gian thu hoạch kéo dài chứ không tập trung như trước, nhờ vậy sản phẩm không bị ùn ứ mà giá bán luôn ở mức cao; phân, thuốc hóa học được thay hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ và vi sinh. Hiện hợp tác xã có 32ha đạt chứng nhận VietGAP.

Ông Sử Quốc Lộc - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi cho biết, với việc thành lập hợp tác xã, được liên kết với doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm đã giúp nhà vườn nơi đây yên tâm canh tác. Bên cạnh đó, giá trị của sản phẩm cũng được nâng lên, từ đó mang đến lợi nhuận nhiều hơn cho người sản xuất. Mỗi năm, hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 tấn trái. Đặc biệt, nhiều thành viên đã khá giả từ loại cây trồng này. Bình quân mỗi hécta trồng vú sữa tím có lãi từ 150 - 180 triệu đồng/năm.

Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi - một trong những hợp tác xã hoạt động hiệu quả liên kết tiêu thụ vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Hay tại Hợp tác xã bưởi Thành Công xã Kế Thành - một trong những hợp tác xã cây ăn trái hoạt động hiệu quả trong việc liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp. Hợp tác xã có 38 thành viên với diện tích 50ha. Hợp tác xã cũng đã được trao giấy chứng nhận VietGAP, cấp 4 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu trái bưởi. Ngoài ra, 2 sản phẩm là bưởi da xanh và bưởi năm roi cũng đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh xếp hạng 4 sao. Trong quá trình sản xuất, các thành viên áp dụng quy trình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, nhờ đó sản phẩm bưởi đã được nâng lên, sản lượng đạt từ 12 - 15 tấn/ha.

Ông Lê Văn Phải - Giám đốc Hợp tác xã bưởi Thành Công thông tin: "Năm 2022, hợp tác xã đã liên kết với Công ty Cổ phần Vinagreenco tiêu thụ 1.100 tấn bưởi để cung cấp cho các siêu thị trong cả nước. Nhờ giá cả ổn định, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận trên 1ha trồng bưởi của các thành viên trung bình trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài hiệu quả kinh tế nổi trội cho thành viên, vào những thời điểm dịch bệnh Covid-19, trên thị trường nhiều loại nông sản bị “tê liệt”, sản phẩm bưởi của hợp tác xã vẫn tiêu thụ thông suốt. Trong đó, năm 2021 - "đỉnh điểm" của đại dịch Covid-19, nhưng hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ trên 1.000 tấn bưởi các loại".

Cùng với 2 hợp tác xã kể trên, trong những năm qua, hàng chục hợp tác xã nông nghiệp khác trên địa bàn huyện Kế Sách đã không ngừng nỗ lực, từng bước vươn lên phát triển trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân. Tính đến cuối năm 2022, huyện có 37 hợp tác xã, 48 tổ hợp tác. Các hợp tác xã nông nghiệp không chỉ thể hiện vị thế “đầu tàu” của mình trong khu vực kinh tế tập thể bằng số lượng mà còn khẳng định là lực lượng nòng cốt trong thực hiện cánh đồng lớn, vườn kiểu mẫu trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ; là đầu mối để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân thông qua việc xây dựng các mô hình. Nhiều hợp tác xã trồng cây ăn trái được chứng nhận VietGAP, được cấp mã số vùng để xuất khẩu, ứng dụng tem truy xuất điện tử. Nhiều hợp tác xã trồng lúa ứng dụng kỹ thuật đồng bộ trong cánh đồng lớn, tạo sự liên kết giữa nông dân với nông dân; giữa hợp tác xã với doanh nghiệp.

Ông Vũ Bá Quan - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách cho biết, hiện nay tất cả các hợp tác xã trên địa bàn huyện đều hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Hợp tác xã đang trở thành loại hình phổ biến, phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế trong tổ chức sản xuất, kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều hợp tác xã có nhận thức và tích cực huy động nguồn lực đầu tư sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Việc tham gia một hoặc nhiều khâu trong các chuỗi sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã thúc đẩy quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp tại các địa phương, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên hợp tác xã và người nông dân.

Trong mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp thì vai trò của loại hình hợp tác xã nông nghiệp chính là “đòn bẩy” để dẫn đến thành công, bởi chính hợp tác xã mới giải quyết được tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong canh tác nông nghiệp và góp phần gắn kết chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản hiện nay.

BÍCH PHƯỢNG

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: