• Nông nghiệp

Khảo sát mô hình nuôi hươu sao tại huyện Mỹ Tú

09/05/2024 14:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 09/05/2024 | 14:00
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Ngày 9/5, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã tổ chức đoàn đi khảo sát mô hình nuôi hươu sao của hộ dân tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Tham gia đoàn có lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú; các ban ngành, đoàn thể huyện và nông dân trên địa bàn xã Thuận Hưng.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng trao đổi cùng ông Lâm Khel, xã Thuận Hưng (Mỹ Tú) về việc phát triển nuôi đàn hươu sao tại hộ. Ảnh: THÚY LIỄU

Thông tin với đoàn, ông Lâm Khel, xã Thuận Hưng cho biết đã triển khai thực hiện mô hình nuôi hươu sao hơn 2 năm qua, với tổng đàn ban đầu là 14 con, trong đó có 2 con hươu đực, còn lại là hươu cái sinh sản. Qua quá trình nuôi và chăm sóc, đàn hươu cái đã sinh sản được 4 hươu con, nâng tổng số đàn nuôi đến thời điểm hiện tại là 18 con và số hươu con đang phát triển rất tốt. Riêng với 2 con hươu sao đực, chủ hộ đã thu hoạch được nhung hươu (lộc nhung, sừng non) 1 lần, trọng lượng 1kg, giá bán 15 triệu đồng/kg. Hướng tới, gia đình sẽ tiếp tục nâng số lượng đàn và nuôi hươu đực lấy nhung xuất bán ra thị trường, vì nhung hươu có giá trị kinh tế cao.

Theo PGS. TS. Hồ Thanh Thâm - Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, hươu sao là gia súc nhai lại giống như trâu, bò, dê, cừu; hươu rất thính tai và rất nhát, khi trưởng thành hươu có trọng lượng từ 60 - 80kg (đực), 40 - 60kg (cái), tuổi thọ hươu từ 15 - 18 năm. Để nuôi hươu lấy nhung tốt nhất là vào năm thứ 5, khi đó nhung hươu sẽ đạt trọng lượng tối đa 800 gam và thời điểm khai thác nhung khi nhung mọc trên đầu hươu là từ 50 - 55 ngày.

Qua chuyến khảo sát, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã đánh giá cao sự mạnh dạn lựa chọn loài gia súc mới để nuôi của chủ hộ, bởi con hươu sao còn là động vật khá mới đối với hộ dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Đối với việc nuôi hươu lấy nhung tại hộ ông Lâm Khel qua khảo sát nhận thấy, đàn hươu phát triển khá tốt và hươu cũng đã sinh sản và thu hoạch nhung. Qua đó, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã yêu cầu các đơn vị chuyên môn trực thuộc sở và địa phương tiếp tục theo dõi mô hình nuôi hươu sao tại hộ, cũng như có những hỗ trợ cho hộ về kỹ thuật trong quá trình nuôi. Hộ nuôi cần quan tâm chăm sóc đàn hươu thật tốt, bổ sung đầy đủ thức ăn cho hươu phát triển và khi cần hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, thì liên hệ đơn vị chuyên môn để được hướng dẫn kịp thời…

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: