• Nông nghiệp

Phát triển và nhân rộng vườn cây đầu dòng vú sữa bơ hồng

02/05/2023 04:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 02/05/2023 | 04:00

STO - Trong vài năm trở lại đây, trái vú sữa bơ hồng của Hợp tác xã Nông nghiệp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) nói chung và của ông Trần Văn Phương nói riêng ngày càng nổi tiếng, vì vú sữa bơ hồng có màu sắc đẹp, trọng lượng lớn, thịt dẻo nhẹ, có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ. Nhờ chất lượng trái ngon nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Để nâng sản lượng vú sữa bơ hồng đáp ứng nhu cầu thị trường, ông Trần Văn Phương đã và đang nhân rộng vườn cây đầu dòng vú sữa bơ hồng của gia đình, nhằm cung cấp cây giống đến người dân trong và ngoài địa phương.

Ông Trần Văn Phương, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bên cây đầu dòng vú sữa bơ hồng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng công nhận vào đầu năm 2023. Ảnh: THÚY LIỄU

Giống cây vú sữa bơ hồng được ông Trần Văn Phương, xã Thới An Hội đưa về trồng trong khu vườn của gia đình hàng chục năm qua. Ông Phương cũng là hộ dân đầu tiên phát triển trồng cây vú sữa bơ hồng tại địa phương. Sau khoảng 2 năm trồng cây vú sữa bơ hồng, ông Phương đã tiến hành chiết nhánh cung cấp giống đến hộ dân lân cận. Tính đến nay, diện tích vú sữa bơ hồng của hộ dân hơn 28ha, trong đó có 21ha cho trái. Với diện tích trồng vú sữa bơ hồng lớn, ngành chuyên môn đã giúp bà con liên kết thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Xóm Đồng 2, nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng vú sữa, liên kết công ty, doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho nhà vườn.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn cây vú sữa bơ hồng, ông Trần Văn Phương phấn khởi chia sẻ: "Đầu năm 2023, vườn vú sữa bơ hồng của gia đình tôi được ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng công nhận vườn cây đầu dòng. Điều đó đã tạo động lực, sự tự tin cho tôi khi sản xuất giống cây vú sữa cung cấp đến nhà vườn canh tác. Bởi giống cây đầu dòng đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của ngành chuyên môn, mới được công nhận là vườn cây đầu dòng. Do đó, cây giống của vườn cây đầu dòng sản xuất ra đảm bảo về năng suất và chất lượng trái".

Cũng theo lời ông Phương, giống cây vú sữa bơ hồng ông có được là do dịp tình cờ đến nhà người thân, thấy cây vú sữa kích cỡ lớn, có tuổi đời lên đến hàng chục năm nhưng trái trên cây rất to. Khi ăn thử trái chín, thịt bên trong có độ dẻo tương tự thạch, vị ngọt thanh nhẹ, đặc biệt vỏ trái có màu hồng nhạt đẹp mắt nên ông Phương quyết định xin chiết nhánh cây về trồng. Chỉ với 30 nhánh cây vú sữa ban đầu chiết về trồng trong vườn nhà, sau 2 năm trồng, ông Phương tiến hành chiết nhánh cây, với mục đích mở rộng nhanh diện tích trồng vú sữa bơ hồng. Qua hơn 12 năm liên tục mở rộng diện tích trồng cây vú sữa, hiện nay, ông Phương đã có vườn vú sữa bơ hồng lên đến 3,9ha. Bình quân, sản lượng trái thu về khoảng 160 tấn /năm, giá bán được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu từ 35.000 - 45.000 đồng/kg (tùy thời điểm), trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm ông Phương bỏ túi số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Cùng với đó, ông Phương còn chiết nhánh cây giống vú sữa cung cấp cho nhà vườn khoảng 6.000 nhánh/năm, thu về số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thành Phước - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng cho biết, vú sữa bơ hồng có trọng lượng trái từ 450 - 700 gram, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cây vú sữa bơ hồng dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, sau 3 năm trồng đã cho thu hoạch. Vú sữa bơ hồng của ông Trần Văn Phương đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng công nhận cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng, bởi đây là giống cây có chất lượng tốt tại địa phương, đặc biệt là đảm bảo sản lượng, chất lượng trái sau thu hoạch.

Để phát triển diện tích cây vú sữa bơ hồng, dự định của ông Trần Văn Phương là sẽ tiếp tục sản xuất cây giống vú sữa cung cấp đến thành viên tham gia hợp tác xã, kể cả nhà vườn có nhu cầu trồng giống cây này nhằm tạo ra sản lượng trái vú sữa bơ hồng lớn, đáp ứng nhu cầu liên kết thu mua xuất khẩu của các công ty, doanh nghiệp.

          THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: