STO - Sáng ngày 15/6, tại khách sạn Quê Tôi (Sóc Trăng), Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Chi cục Thủy sản Sóc Trăng tổ chức Tập huấn quản lý chất lượng môi trường nước, phòng và trị một số bệnh trong nuôi trồng thủy sản.
Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: THÚY LIỄU
Tại buổi tập huấn, đại biểu được cán bộ chuyên môn về lĩnh vực thủy sản cung cấp các nội dung cơ bản về yếu tố môi trường trong ao nuôi trồng thủy sản, như: nhiệt độ nước; độ nước; màu nước; mùi nước; tính chất hóa học của nước (độ kiềm, oxy hòa tan, độ mặn); quản lý môi trường ao nuôi bằng cách cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi; duy trì sự ổn định các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học; duy trì sự ổn định hệ sinh vật vibrio, tảo và hạn chế các thay đổi môi trường ao nuôi như khí độc, tảo độc, yếu tố gây bệnh xâm nhập. Kiểm soát các thông số chất lượng nước. Nguyên nhân hình thành các loại khí độc thường gặp; cách kiểm soát khí độc; kiểm soát thực vật phù du; kiểm soát bùn đáy. Biện pháp xử lý sụp tảo; cách phòng sụp tảo trong ao nuôi. Thông số và tần suất quan trắc nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản (thời gian quan trắc, phương pháp thu, bảo quản mẫu thực hiện quan trắc)…
Ngoài phổ biến các kiến thức trên, tại buổi tập huấn, đại biểu còn được thông tin thêm về các quy định mới trong nuôi trồng thủy sản; các bệnh thường gặp trên thủy sản, đặc biệt là trong các tháng mùa mưa; các cách phòng và điều trị dịch bệnh trên thủy sản hiệu quả. Song song đó, đại biểu còn trao đổi, chia sẻ trực tiếp với ngành chuyên môn về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình nuôi thủy sản tại hộ…
THÚY LIỄU
Bình Luận