• Nông nghiệp

Quy hoạch các hồ chứa nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt

16/05/2024 11:29 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 16/05/2024 | 11:29
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Ngày 15/5, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cuộc họp nghe đề xuất quy hoạch các hồ chứa nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng tại Công văn số 974/UBND-KT, ngày 8/4/2024 về việc khảo sát, đề xuất quy hoạch các hồ nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua rà soát quy hoạch, tại các địa phương gồm: huyện Kế Sách đã đề xuất làm 3 hồ chứa nước ngọt; huyện Cù Lao Dung đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt quy mô hồ kéo dài khoảng 20km tại một số xã trên địa bàn huyện; huyện Mỹ Tú đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Mỹ Phước; thị xã Ngã Năm đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Thạnh Trị; thị xã Vĩnh Châu đề xuất 6 hồ chứa nước ngọt; thành phố Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt và Sở Xây dựng Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt ở Phân trường Phú Lợi, xã Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành).

Các địa phương có đề xuất hồ chứa nước ngọt, phần đất dành để làm hồ nước là đất công và vị trí xét thấy phù hợp với quy hoạch trong thời gian tới của địa phương. Việc thực hiện các hồ chứa nước ngọt là rất cần thiết, bởi biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào nội đồng, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương ven biển.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã chia sẻ, theo dự báo của các tổ chức thế giới và ngành chuyên môn trong nước thì 10 - 20 năm tới, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng tại tỉnh ta, nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Theo quan điểm chung của tỉnh, thì việc triển khai thực hiện hồ chứa nước ngọt phải đảm bảo cung cấp nguồn nước chứa cho toàn tỉnh và nguồn nước sử dụng chính là nguồn nước mặt, hồ có khả năng dự trữ cung cấp nước từ 200.000 - 300.000m3 ngày/đêm và hồ chứa phải phù hợp quy hoạch của tỉnh, vị trí hồ chứa nước phải đảm bảo đầu vào và đầu ra. Qua đó, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tổng hợp các đề xuất về hồ chứa nước ngọt của các địa phương, trình UBND tỉnh xem xét.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: