• Nông nghiệp

Tổ chức triển khai Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản

15/08/2023 12:06 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 15/08/2023 | 12:06
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 15/8, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng diễn ra cuộc họp triển khai Quyết định số 1963/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng, ngày 9/8/2023 về việc phê duyệt Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2023 - 2025. Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở.

Đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng sẽ được triển khai trên địa bàn của 7 huyện, thị xã, gồm: Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Châu Thành, Cù Lao Dung, thị xã Ngã Năm và thị xã Vĩnh Châu. Thời gian thực hiện từ năm 2023 đến năm 2025. Đối tượng thực hiện là các loại cây ăn trái phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và có thị trường tiêu thụ như: vú sữa, xoài, nhãn, cây có múi, mãng cầu và sầu riêng. Nội dung thực hiện dự án là xác định địa điểm và xây dựng vùng trồng của từng loại cây ăn trái, dựa trên cơ sở tính thích nghi tại từng huyện, thị xã đến năm 2025. Nâng cấp, cải tạo, hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn trái. Xây dựng vùng trồng và mã số vùng trồng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình áp dụng kỹ thuật rải vụ để liên kết tiêu thụ. Củng cố, mở rộng quy mô hợp tác xã, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và nâng cao năng lực hợp tác xã, phát triển mới hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ phát triển công tác giống để cung cấp giống tốt, chất lượng cao cho nhà vườn. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất an toàn trong vùng nguyên liệu, tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm của hợp tác xã. Tăng cường xúc tiến thương mại và thị trường... Kinh phí thực hiện dự án hơn 24 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ đồng, vốn đối ứng hơn 11 tỷ đồng.

Theo đồng chí Trần Tấn Phương, mục tiêu của việc triển khai thực hiện Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2023 - 2025 là đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh sẽ cải tạo 370ha và mở mới 280ha các loại cây ăn trái đặc sản, nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Củng cố, phát triển 10 - 15 hợp tác xã trồng cây ăn trái đặc sản. Thực hiện 15 mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, 15 mô hình rải vụ để giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái của tỉnh. Xây dựng 50 mã số vùng trồng, 5 nhãn hiệu và tem truy xuất nguồn gốc các loại cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng nhằm quảng bá, giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, mời gọi các doanh nghiệp đến liên kết tiêu thụ. Xây dựng 2 cơ sở thu gom sơ chế, đóng gói sản phẩm cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng. Xây dựng 5 chuỗi liên kết tiêu thụ cây ăn trái bền vững.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: