• Nông nghiệp

Xã Xuân Hòa phát triển trồng mít ruột đỏ

25/04/2023 04:32 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 25/04/2023 | 04:32

STO - Những năm gần đây, mít ruột đỏ là một trong những loại trái cây có giá bán tốt trên thị trường. Vì thế, nhiều nông dân tại xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã và đang phát triển trồng cây này theo hình thức trồng chuyên canh hay xen canh trong các vườn cây ăn trái với diện tích lên đến hàng trăm hécta, mang lại lợi nhuận cho nhiều nông hộ.

Ông Ung Văn Một là một trong nhiều nông dân của xã Xuân Hòa trồng cây mít ruột đỏ xơ vàng hơn 3 năm qua. Ông Một nói về cơ duyên chọn trồng cây ăn trái này: "Tôi biết đến mít ruột đỏ là do khách đặt mua cây giống. Nghe tên cây giống thấy lạ, tôi lên google tìm hiểu và rồi nhận lời sản xuất cây giống để cung ứng cho khách hàng. Sau khi giao đủ số lượng cây giống cho khách, còn lại 300 cây, tôi mang 250 cây trồng xen canh trong vườn sầu riêng.

Theo ông Một, sau 24 tháng trồng, vườn mít của gia đình ông đã cho thu hoạch lứa mít ruột đỏ đầu tiên vào cuối năm 2021 và trong năm 2022 cũng đã thu 2 vụ trái/năm. Riêng vụ mít năm 2023, tính từ đầu năm đến nay, ông thu hoạch hơn 7 tấn trái, giá bán dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/kg (giá bán xô). Dự kiến đến tháng 12/2023 sẽ thu hoạch xong mùa vụ mít, ước sản lượng 7 tấn trái, nâng tổng số lượng mít thu hoạch trong năm là hơn 14 tấn trái, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 700 triệu đồng.

Diện tích trồng mít ruột đỏ trên địa bàn huyện Kế Sách khoảng 200ha. Ảnh: THÚY LIỄU

Lý giải nguyên nhân nhà vườn mạnh dạn phát triển trồng cây mít ruột đỏ xơ vàng, ông Ung Văn Nhã, ấp Hòa Lợi, xã Xuân Hòa thông tin: Do mít dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít tốn chi phí đầu tư, đặc biệt cây mít có sức sống mạnh, dù trồng xen canh với các loại cây ăn trái khác, mít vẫn tăng trưởng tốt. Thân và trái ít gặp các loại dịch bệnh và sâu hại tấn công, năng suất cao hơn 30 - 40% so với giống mít khác. Mít ruột đỏ có giá bán cao, có thời điểm thương lái thu mua với giá 120.000 đồng/kg. Tôi cũng đã trồng xen canh 300 cây mít trong vườn mận An Phước của gia đình có 120 cây đang giai đoạn cho trái thu hoạch được 3 tấn, ước cuối năm thu thêm 1,5 tấn trái".

“Mít ruột đỏ được thương lái đến tận vườn thu mua, phân loại nhất, nhì, ba dựa trên trọng lượng, hình dáng bên ngoài với giá từ 30.000 - 105.000 đồng/kg. Trừ chi phí mùa vụ mít năm 2023, tôi bỏ túi số tiền hơn 200 triệu đồng. Ngoài số lượng 300 cây mít trồng xen canh, tôi còn chuyển đổi diện tích 7.000m2 đất trồng cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng 500 cây mít ruột đỏ xơ vàng. Dự kiến đến đầu năm 2024, diện tích vườn mít chuyên canh thu hoạch trái kết hợp số mít trồng xen canh, tôi sẽ thu về sản lượng mít hàng chục tấn/năm" - ông Ung Văn Nhã chia sẻ thêm.

Đồng chí Trần Văn Toàn - Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Kế Sách cho biết: “Diện tích trồng mít trên địa bàn huyện hơn 1.710ha, trong đó diện tích trồng mít ruột đỏ khoảng 200ha và có khoảng 50% diện tích mít đang giai đoạn thu hoạch, còn lại là vườn cây đang tăng trưởng. Cây mít ruột đỏ trồng tập trung nhiều tại các xã: Xuân Hòa, Ba Trinh, Trinh Phú… Do giá mít “hấp dẫn”, có thời điểm lên đến 120.000 đồng/kg nên trong thời gian tới, diện tích trồng mít ruột đỏ sẽ tiếp tục tăng. Để tạo đầu ra ổn định cho trái mít ruột đỏ thì khuyến cáo nhà vườn cần nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về thị trường tiêu thụ, tránh tình trạng sản xuất cung vượt cầu, làm ảnh hưởng đến thu nhập của nhà vườn”.

Theo ngành chuyên môn, cây mít ruột đỏ có nhiều giống như: mít ruột đỏ xơ vàng; mít ruột đỏ xơ trắng; mít ruột đỏ xơ đỏ. Tuy nhiên, hộ dân trên địa bàn huyện Kế Sách chọn trồng chủ yếu là giống mít ruột đỏ xơ vàng vì loại mít này có trọng lượng trái lớn, từ 10 - 17kg/trái. Mít ruột đỏ xơ vàng khi chín có mùi thơm ngào ngạt, thịt múi mít khô có độ giòn nhẹ, vị ngọt đậm và thanh. Mít có tuổi thọ lên đến trên 30 năm, cây càng lâu năm cho năng suất trái càng cao. Cây mít 3 năm tuổi sẽ cho thu hoạch từ 90 - 100kg trái/năm. Mít ruột đỏ có ưu điểm nổi bật là trái ít bị xơ đen trong mùa mưa, ít bị sâu và ruồi vàng tấn công trên trái. Mặc dù mít ruột đỏ có nhiều đặc tính sinh học có lợi cho nhà vườn và giá mít ở mức cao, nhưng không vì thế mà nhà vườn phát triển diện tích trồng mít ồ ạt. Trước khi trồng mít, nhà vườn cần thận trọng cân nhắc về hiệu quả kinh tế lâu dài và hướng đến đầu ra bền vững sau thu hoạch.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: