• Nông nghiệp

Xây dựng trung tâm đầu mối gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển

18/07/2023 10:53 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 18/07/2023 | 10:53
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

STO - Ngày 18/7, tại Khách sạn Quê Tôi (Sóc Trăng), Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển. Tham dự có các đồng chí: Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản; Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo các cục, viện, trường, hiệp hội; lãnh đạo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nuôi tôm các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: THÚY LIỄU

Mục tiêu xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển để làm căn cứ, khung pháp lý cho các địa phương triển khai xây dựng các trung tâm đầu mối về thủy sản ven biển. Đề án xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ góp phần thực hiện thành công định hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Đề án sẽ tập trung vào các nội dung như: định hướng khung các mô hình trung tâm đầu mối gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển tại 3 tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, bao gồm cả vị trí, chức năng, các hợp phần chức năng, kết nối vùng/tiểu vùng. Các chuỗi cung ứng thủy sản ven biển, bao gồm cả khai thác hải sản và nuôi trồng thủy sản ven biển, trên biển.

Tại hội thảo, đại biểu chia sẻ về nhiệm vụ, yêu cầu, đầu ra và kế hoạch xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển, các hoạt động ưu tiên và phối hợp của địa phương, các bên liên quan trong xây dựng đề án gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển. Hiện trạng chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tồn tại, thách thức trong cung ứng nguyên liệu, logistics và dịch vụ hậu cần trong chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam. Một số mô hình về trung tâm đầu mối gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển; kinh nghiệm quốc tế và khu vực về phát triển các mô hình vùng nguyên liệu tập trung cho chế biến và tiêu thụ. Một số vấn đề đặt ra trong việc phát triển Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển. Khuyến nghị mô hình cho phát triển Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản ven biển…

Theo đồng chí Trần Đình Luân, việc xây dựng Đề án Trung tâm đầu mối ở Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng gắn với vùng nguyên liệu thủy sản khu vực ven biển nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa đề án với các chiến lược và định hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đề án cũng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững dựa trên sự cân bằng giữa 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường; đảm bảo tính khả thi trong thực hiện và phù hợp với khả năng huy động nguồn lực trong nước, quốc tế; đảm bảo sự tham gia của các bên liên quan, hài hòa lợi ích của quốc gia, vùng, tiểu vùng, tỉnh và lợi ích của người dân. Tăng cường liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng để phát huy sức mạnh tổng hợp của vùng…

THÚY LIỄU

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: