Bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập CHP tuyên bố giành chiến thắng

01/04/2024 10:12 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Hai, 01/04/2024 | 10:12

Ngày 31/3, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) - đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã tuyên bố giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử địa phương tại Istanbul and Ankara.

Đám đông ủng hộ Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ngày 1/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Đám đông ủng hộ Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ngày 1/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ trên khắp đất nước 85 triệu dân này cho thấy những bước tiến lớn của đảng CHP trước đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Với 96% số thùng phiếu được kiểm đếm, ông Ekrem Imamoglu, đại diện của đảng CHP đồng thời cũng là thị trưởng thành phố Istanbul, tuyên bố ông đã vượt qua những thách thức từ ứng viên Recep Tayyip Erdogan của đảng AKP cầm quyền. Theo đó, đảng CHP đã dẫn trước đảng AKP với hơn 1 triệu phiếu trong cuộc bầu cử ở Istanbul.

Trước những người ủng hộ tại Ankara, đại diện của đảng CHP đồng thời cũng là thị trưởng của thành phố này, ông Mansur Yavas cũng tuyên bố chiến thắng. Với 46,4% số thùng phiếu được mở để kiểm đếm, đảng CHP giành được 58,6% phiếu bầu, trong khi đảng AKP giành được 33,5% phiếu bầu.

Đảng CHP cũng đang dẫn trước đảng AKP ở Izmir, thành phố lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay tại một số thị trấn được coi là "thành trì" của AKP, đảng này cũng có nguy cơ để thua.

Theo nhận định của giới quan sát, với kết quả kiểm phiếu này, có nhiều khả năng ông Erkem Imamoglu sẽ là đối thủ lớn nhất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2028.

HÒA AN/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: