Hàn Quốc - Campuchia nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

16/05/2024 17:40 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Năm, 16/05/2024 | 17:40

Theo Yonhap, ngày 16-5, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Campuchia đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Manet trong cuộc hội đàm tại Seoul ngày 16-5. Ảnh: Yonhap

Hai nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Campuchia trong hội nghị thượng đỉnh tại Văn phòng Tổng thống, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Hun Manet kéo dài 4 ngày.

Tuyên bố kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, trong đó tàu hải quân Hàn Quốc sẽ ghé cảng Campuchia vào cuối năm nay và tăng cường hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như chống tội phạm xuyên quốc gia, như buôn lậu ma túy, buôn người và tội phạm mạng.

Theo quan hệ Đối tác chiến lược, Hàn Quốc và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính, thông qua hiệp định thương mại tự do song phương và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực xã hội, văn hóa và phát triển. Tuyên bố tái khẳng định về tầm quan trọng của hòa bình và an ninh quốc tế, thương mại tự do và pháp quyền, cũng như cam kết hợp tác tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế và đa phương khác, đồng thời tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố cũng bày tỏ sự ủng hộ của Hàn Quốc trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký 6 văn kiện hợp tác và tăng khoản vay của Hàn Quốc dành cho Campuchia từ 1,5 tỷ USD trong năm 2022-2026 lên 3 tỷ USD vào năm 2022-2030 thông qua Quỹ Hợp tác Phát triển kinh tế (EDCF).

Kim Phượng/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: