Hàn Quốc: Chưa thể giải quyết bế tắc y tế

20/04/2024 15:23 GMT +7
  • Nguồn: Báo SGGP Online
  • Thứ Bảy, 20/04/2024 | 15:23

Cuộc khủng hoảng ngành y ở Hàn Quốc vẫn chưa được giải quyết dù chính phủ nước này đã có nhượng bộ đáng kể khi cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tuyên bố chính phủ sẽ chấp nhận đề xuất của hiệu trưởng 6 trường đại học công lập quốc gia Gangwon, Kyungpook, Kyungsang, Chungnam, Chungbuk và Jeju về việc giảm tới 50% chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho năm học tới. Đề xuất này được coi là nỗ lực của các trường đại học nhằm giải quyết tình trạng bế tắc y tế kéo dài, hiện đã mở rộng sang cả lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, các trường cao đẳng ngành y cũng sẽ cắt giảm con số tuyển sinh với tỷ lệ tương tự.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc chấp nhận đề xuất trên nhằm bảo vệ quyền lợi của các sinh viên y khoa và giải quyết tình trạng bế tắc y tế hiện nay. Theo đó, tất cả 32 trường cao đẳng và đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, sẽ cắt giảm một nửa chỉ tiêu được phân bổ ban đầu xuống còn 1.000 suất. Việc cắt giảm thêm có thể xảy ra nếu các trường đại học và cao đẳng y tế tư thục cũng tham gia đề xuất này.

Nghị sĩ Ahn Cheol-soo. Ảnh: Yonhap

Đây được coi là nhượng bộ lớn của Chính phủ Hàn Quốc sau thời gian dài kiên trì đấu tranh vừa qua nhưng với các bác sĩ, “cành ô liu” này là vẫn chưa đủ. Họ khẳng định sẽ không quay trở lại làm việc, trừ khi chính quyền loại bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và chấp nhận ngồi lại đàm phán từ đầu.

Nghị sĩ Ahn Cheol-soo của đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền cũng cho rằng đây chỉ là biện pháp tạm thời và sẽ chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề.

MINH CHÂU/BÁO SGGP

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: