Hàn Quốc mở cuộc điều tra mới về thảm họa chen lấn ở Itaewon

02/05/2024 17:07 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Năm, 02/05/2024 | 17:07

Ngày 2-5, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua dự luật, vốn được các đảng cầm quyền và phe đối lập ủng hộ, nhằm tiến hành một cuộc điều tra mới về vụ chen lấn chết người trong dịp Halloween ở quận Itaewon, thủ đô Seoul vào năm 2022.

Người thân các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chen lấn kinh hoàng ủng hộ mở một cuộc điều tra mới về vụ việc.

Theo luật mới được thông qua, một ủy ban gồm các thành viên được đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập đề cử và một chủ tịch do họ lựa chọn thông qua tham vấn sẽ tiến hành xem xét thảm kịch khiến 159 người thiệt mạng.

Việc thông qua dự luật được đưa ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol gặp lãnh đạo phe đối lập Lee Jae-myung để đàm phán hồi đầu tuần.

Theo Văn phòng Tổng thống, dự luật được thông qua là kết quả của sự thỏa hiệp nhằm loại bỏ việc trao quá nhiều quyền lực cho một ủy ban đặc biệt. Điều này có khả năng làm suy yếu các nguyên tắc hiến pháp.

Trước đó, hồi tháng 1-2024, dự luật đã được đảng DP đệ trình và được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã phủ quyết khiến dự luật bị trả về. Ông cũng yêu cầu Quốc hội xem xét lại dự luật bởi các thành viên đảng PPP cho rằng, Ủy ban điều tra đặc biệt do DP đề xuất sẽ có những kết luận thiên vị để ủng hộ phe đối lập.

Việc Tổng thống Yoon Suk-yeol đàm phán với phe đối lập và Quốc hội thông qua dự luật mở cuộc điều tra mới diễn ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với đảng cầm quyền, nhất là sau khi PPP thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Quỳnh Dương/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: