Kỳ vọng vào tương lai của Indonesia

18/02/2024 22:56 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Chủ Nhật, 18/02/2024 | 22:56

Ứng cử viên tổng thống Indonesia, ông Prabowo Subianto vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời cho biết đây là chiến thắng của toàn thể người dân. Cử tri Indonesia hy vọng, đội ngũ lãnh đạo mới sẽ lèo lái quốc gia vạn đảo vượt qua những thách thức về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu... và phát triển đúng hướng.

Ứng cử viên Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bogor ngày 14/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bogor ngày 14/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của ông Prabowo Subianto được đưa ra ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngoài phòng bỏ phiếu được công bố. Mặc dù kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử dự kiến được đưa ra vào ngày 20/3 tới, các hãng thăm dò ý kiến đã thu thập mẫu phiếu bầu tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện công tác kiểm phiếu nhanh đáng tin cậy.

Theo Reuters, với hơn 95% tổng số phiếu bầu được kiểm, ông Subianto giành được gần 60% số phiếu ủng hộ, vượt trội so với các đối thủ còn lại là ông Anies Baswedan và ông Ganjar Pranowo lần lượt giành được 25% và 17% số phiếu ủng hộ. Tuy không phải kết quả chính thức, độ chính xác của kết quả kiểm phiếu nhanh đã được chứng minh trong các cuộc bỏ phiếu trước đây.

Tổng thống đương nhiệm Indonesia Joko Widodo cũng đã chúc mừng ông Prabowo Subianto. Chia sẻ niềm vui với đông đảo người ủng hộ ở Jakarta, chính trị gia Prabowo Subianto vẫn kêu gọi người dân chờ đợi và tôn trọng kết quả chính thức được công bố bởi Ủy ban bầu cử quốc gia.

Kết quả nêu trên được cho là không nằm ngoài dự đoán, bởi các cuộc thăm dò dư luận từ khi chiến dịch tranh cử tổng thống được khởi động vào tháng 11/2023 cho đến trước thời điểm diễn ra bầu cử đều cho thấy, ưu thế nghiêng về ứng cử viên Prabowo Subianto. Cuộc tổng tuyển cử ở Indonesia diễn ra trong hòa bình và suôn sẻ.

Với số lượng cử tri đông đảo, việc tổ chức được hơn 820.000 điểm bỏ phiếu trải rộng trên hàng nghìn hòn đảo tại nước này cùng hơn 3.000 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài được đánh giá là một nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị. Các cử tri bày tỏ mong muốn chính quyền mới sẽ đem lại phúc lợi tốt nhất cho người dân. Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Sandiaga Uno hy vọng rằng, các nhà lãnh đạo tương lai sẽ lắng nghe người dân, giải quyết được các vấn đề kinh tế như giá cả tăng vọt, an ninh lương thực…; đồng thời mong muốn chính phủ mới sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm, nhất là cho thế hệ trẻ, và thực thi pháp luật công bằng.

Hãng tin AP nhận định, ông Prabowo Subianto, người giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng tại thời điểm bầu cử, sẽ tiếp tục đường hướng phát triển đất nước của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trước bầu cử, chính trị gia này đã giới thiệu về chiến lược Chuyển đổi quốc gia, trong đó có việc xây dựng ba triệu ngôi nhà ở ba khu vực nông thôn, thành thị và ven biển. Chiến lược này nhằm tăng cường sự thịnh vượng của quốc gia, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ông cam kết sẽ xây dựng các bệnh viện và trung tâm y tế hiện đại ở mọi vùng của Indonesia; cử 10.000 học sinh tốt nghiệp trung học xuất sắc đi học y khoa và 10.000 học sinh khác đi học khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Trước đó, chính trị gia 72 tuổi này khẳng định nỗ lực duy trì mối quan hệ tích cực giữa Indonesia với tất cả các cường quốc trên thế giới phù hợp với chính sách đối ngoại “không liên kết” của Indonesia và theo đuổi “chính sách láng giềng tốt”.

Theo giới phân tích, đội ngũ lãnh đạo mới của Indonesia sẽ kế thừa một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Mới đây, Chính phủ Indonesia bày tỏ lạc quan đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 5,1% đến 5,7% trong năm 2024, mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu dự báo suy thoái. Tuy vậy, giải quyết tình trạng thiếu lương thực sẽ là nhiệm vụ cấp bách của các nhà lãnh đạo tương lai. Năm 2023, nông dân trên khắp cả nước đối mặt mất mùa do mùa khô kéo dài, gây ra nạn đói. Indonesia cũng đứng trước tình trạng khan hiếm gạo chất lượng cao tại các cửa hàng bán lẻ do các nhà sản xuất ấn định giá gạo ở mức cao.

Theo kế hoạch, tổng thống mới sẽ nhậm chức vào tháng 10/2024. Đội ngũ lãnh đạo mới của Indonesia, bằng những kinh nghiệm chính trường đã được tích lũy, sẽ phải nỗ lực xử lý các vấn đề về kinh tế, an sinh xã hội để bảo đảm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

TƯỜNG VY/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: