Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân Lào

30/04/2024 17:33 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Ba, 30/04/2024 | 17:33

Thời tiết nắng nóng kéo dài với nhiệt độ trung bình hơn 40 độ C ở khu vực Trung Lào, đặc biệt là ở thủ đô Vientiane, đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân Lào.

Người dân Lào tìm cách hạn chế nắng nóng khi tham gia giao thông. Ảnh: Hải Tiến

Người dân Lào tìm cách hạn chế nắng nóng khi tham gia giao thông. Ảnh: Hải Tiến

Theo Cục Khí tượng Thủy văn Lào, các địa phương ở khu vực Trung Lào như thủ đô Vientiane, các tỉnh Bolykhamxay và Khammuane có thể chịu ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ có thể đạt 40-43oC trong vài ngày tới.

Nhiệt độ cao tại Trung Lào đang làm cây trồng chậm phát triển, làm chậm tiến độ thu hoạch. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng cũng làm nhiều loài vật nuôi tiêu thụ ít thức ăn hơn bình thường, gây ảnh hưởng đến sản lượng.

Bà Pan, chủ trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng ở bản Xongpeuay, quận Xaythany, thủ đô Vientiane, cho biết, gia đình bà sở hữu hơn 2.000 con gà mái, mỗi ngày thường cho sản lượng ít nhất 70 hộp (mỗi hộp 30 quả trứng), nhưng hiện tại sản lượng chỉ được 60 hộp mỗi ngày do thời tiết nắng nóng với nền nhiệt độ cao.

Theo bà Pan, thời tiết nắng nóng khiến cho nhiều loài gia cầm tiêu thụ ít thức ăn, làm ảnh hưởng đến sản lượng. Nhiều người chăn nuôi gà phải phun nước hằng ngày để giảm nhiệt độ khu vực chăn nuôi.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao kỷ lục liên tục hơn 40oC trong những ngày qua, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã chỉ đạo các nhà quản lý trường học trên cả nước xem xét cho học sinh nghỉ học nếu cần thiết để bảo đảm sức khỏe học sinh.

Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cảnh báo nhiệt độ từ 40oC trở lên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là ở những trường học không có quạt, điều hòa; yêu cầu quản lý các trường học theo dõi sát dự báo thời tiết. Trong trường hợp lớp học không có quạt và điều hòa, Bộ đề nghị giáo viên nên cân nhắc cho học sinh tạm nghỉ học.

Mới đây nhất, ngày 29/4, Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Vientiane đã ban hành thông báo đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo tại chín quận, huyện và hiệu trưởng các trường học cả ở khối nhà nước và tư nhân, theo đó cho phép tạm dừng việc học đối với những trường học không có điều hòa.

Dự báo trong những ngày tới, khu vực thủ đô Vientiane sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng, với nền nhiệt độ cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay, đạt đỉnh điểm vào buổi trưa, lên tới hơn 43oC.

TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: