Thời tiết cực đoan: Nơi nắng nóng kỷ lục, nơi tuyết rơi bất thường

02/05/2024 05:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo điện tử VTC NEWS
  • Thứ Năm, 02/05/2024 | 05:25

Nhiều nước trên thế giới vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong năm, nhưng một số nơi cũng đã chứng kiến cảnh tuyết rơi bất thường vào thời điểm đầu hè.

Theo thống kê từ Liên Hợp Quốc, hơn 40 triệu học sinh trên thế giới, chủ yếu ở khu vức châu Á và Bắc Phi đã phải nghỉ học trong những tuần gần đây vì nắng nóng.

Chỉ riêng Nam Sudan, từ cuối tháng 3 đến nay, các trường học đã phải đóng cửa nhiều lần, ảnh hưởng đến 2,2 triệu học sinh khi nhiệt độ có thời điểm tăng lên 45 độ C. Hàng nghìn trường học ở Philippines và Ấn Độ cũng chịu cảnh tương tự vào cuối tháng 4.Người dân đi bộ dưới nắng nóng ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Người dân đi bộ dưới nắng nóng ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Người dân đi bộ dưới nắng nóng ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hiện Bangladesh vẫn đang phải phân vân giữa việc mở và đóng cửa trường học cho khoảng 33 triệu học sinh, trong bối cảnh áp lực chuẩn bị cho học sinh bước vào kỳ thi cuối năm - ngay cả khi nhiệt độ đang tăng ở mức nguy hiểm. Đặc biệt hơn là nhiều trường học ở nước này không có quạt, hệ thống thông gió không tốt và mái lớp học bằng tôn không có khả năng cách nhiệt tốt.

Không chỉ học sinh chịu ảnh hưởng, những công nhân Ấn Độ cũng đang chịu tác động vì bị gián đoạn công việc ngoài công trường dưới cái nắng lên tới 42 độ C ở Kolkata:

“Không nghỉ ngơi thì không chịu được nắng nóng. Nhưng nếu bỏ làm thì chúng tôi cũng không được trả lương”.

“Làm việc trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào cũng là một sự ép buộc đối với chúng tôi. Khi làm việc liên tục dưới ánh nắng mặt trời, chúng tôi cố gắng nghỉ ngơi từ 15 đến 30 phút bằng cách ngồi dưới bóng râm và khi nào tinh thần cảm thấy thoải mái hơn, chúng tôi mới quay trở lại làm việc”.

Ít nhất 2 trường hợp tử vong đã được báo cáo tại bang Kerala miền Nam Ấn Độ do nghi ngờ bị say nắng.

Tại Philippines, đợt nắng nóng khiến người nông dân “gặp khó” khi mùa màng thất thu.

“Khi cây bắt đầu phát triển, cây cần nhiều thời gian hơn để lớn lên vì nắng nóng quá mức, không giống như mùa mưa và khi trời lạnh hơn, cây phát triển nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt về hình dáng của cây khi trời nóng, bề ngoài rất khác”.

“Khi nắng nóng cực độ, chúng tôi không thể sản xuất được rau quả chất lượng tốt, đó là hậu quả của nắng nóng. Nó sẽ khiến người nông dân chịu thiệt hại”.

Trái ngược với Ấn Độ và Philippines, người nông dân Afghanistan lại đang đau đầu vì trận tuyết rơi bất thường vào cuối tháng 4 vừa qua. Nhiều nông trại cây ăn quả đang vào đợt ra hoa ở Maidan Wardak đã bị phá hủy bởi thời tiết lạnh và tuyết rơi.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy tuyết rơi như vậy vào thời điểm này trong năm trong suốt 53 năm qua. Giờ là thời điểm hoa táo, lê, mận nở rộ nhưng tuyết rơi đã phá hỏng toàn bộ mùa màng. Chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề, đây là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình tôi”.

Từ ngày 27/4, nhiều nơi ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) cũng xuất hiện tuyết rơi. Nhiều người dân bất ngờ vì có tuyết rơi dày lên tới 32 cm trong những ngày đầu mùa hè và họ phải mặc quần áo mùa đông khi ra ngoài.

ĐÌNH NAM/ BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: