UNICEF: Gaza là nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với trẻ em

23/11/2023 15:40 GMT +7
  • Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Thứ Năm, 23/11/2023 | 15:40

Ngày 22/11, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Catherine Russell đã gọi Dải Gaza là "nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với trẻ em", khẳng định thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine không đủ để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhóm đối tượng này.

Trẻ em Palestine bị thương được điều trị tại bệnh viện al-Aqsa, Deir al Balah, Dải Gaza ngày 21/11. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Russell cho rằng, hơn 5.300 trẻ em được cho là đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra hôm 7/10, chiếm 40% tổng số người thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Bà Russell, người vừa trở về sau chuyến đi tới miền Nam Gaza cho biết: “Đây là điều chưa từng có”. “Tôi bị ám ảnh bởi những gì đã nghe và chứng kiến”, Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh.

Bà Russell cũng hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Israel và Hamas ngày 22/11 nhằm giải thoát con tin và tạm dừng giao tranh ác liệt ở Gaza. Tuy nhiên, bà Russell tuyên bố, động thái trên là chưa đủ và kêu gọi “một lệnh ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp để chấm dứt ngay cuộc tàn sát này”.

Theo bà Russell, 1.200 trẻ em được cho là vẫn đang nằm dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị đánh bom hoặc chưa được xác định danh tính. Quan chức UNICEF chia sẻ: “Ngoài bom, tên lửa và tiếng súng, trẻ em ở Gaza còn có nguy cơ cao phải sống trong điều kiện tồi tệ”.

“Một triệu trẻ em - tức mọi trẻ em trong vùng lãnh thổ này - hiện không được đảm bảo về lương thực và phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc khủng hoảng dinh dưỡng thảm khốc", Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh.

UNICEF ước tính, tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em tại Gaza có thể tăng gần 30% trong những tháng tới.

Trong một phát biểu khác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, người đứng đầu Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Natalia Kanem đã kêu gọi quốc tế chú ý đến hoàn cảnh khó khăn của những phụ nữ mang thai ở Gaza, với khoảng 5.500 người dự kiến sẽ sinh con trong điều kiện khó khăn vào tháng tới. Bà Kanem nói: “Vào thời điểm cuộc sống mới đang bắt đầu, khoảnh khắc lẽ ra là niềm vui lại bị lu mờ bởi cái chết, sự hủy diệt cùng nỗi sợ hãi”.

Bà Sima Bahous, Giám đốc điều hành UN Women cho biết, trẻ em gái và phụ nữ đang phải đối mặt với những nguy hiểm chưa từng thấy. Theo Bahou, 67% số người thiệt mạng ở Gaza cho đến nay là phụ nữ và trẻ em. “Cứ mỗi giờ trôi qua lại có hai bà mẹ bị giết hại và cứ hai giờ trôi qua lại có bảy phụ nữ bị giết”, bà Bahous cho hay.

Trước đó, ngày 22/11, chính phủ Israel và phong trào Hamas lên tiếng xác nhận việc đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Gaza do Qatar đóng vai trò trung gian. Thỏa thuận đánh dấu bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.

Theo thỏa thuận giữa Israel và Hamas, hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong 4 ngày tại Dải Gaza để tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo. Trong thời gian ngừng bắn, phía Hamas sẽ trả tự do cho ít nhất 50 trong khoảng 240 con tin mà lực lượng này giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột. Trong khi đó, Israel cũng sẽ phóng thích 150 tù nhân người Palestine, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ./.

H.Hà/www.dangcongsan.vn

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: