Xung đột Gaza: Ai Cập thúc đẩy đàm phán con tin và lệnh ngừng bắn

26/04/2024 09:29 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Sáu, 26/04/2024 | 09:29

Ai Cập đề nghị tổ chức một cuộc họp tiếp theo với Israel trong những nỗ lực mới nhất nhằm đạt được thỏa thuận trao đổi con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Theo Reuters, các quan chức Ai Cập, Israel và Mỹ trong tuần này đã thảo luận về những nỗ lực hướng đến mục tiêu khai thông thế bế tắc đối với các cuộc đàm phán đã kéo dài nhiều tháng.

Ai Cập cho rằng, Israel đã thể hiện thiện chí với dự định cho phép dân thường di tản trở về phía Bắc Gaza. Các biện pháp kiểm soát an ninh và thủ tục liên quan vẫn sẽ được áp dụng nhưng theo cách hạn chế hơn đối với những trường hợp không bị nghi ngờ có liên quan tới lực lượng Hamas.

Dự kiến, một cuộc họp giữa các quan chức Ai Cập và Israel sẽ diễn ra ngày 26-4 ở thành phố Cairo. Kết quả của cuộc họp này cũng sẽ được thông báo với các quan chức của Hamas.

Đàm phán về trao đổi con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn bế tắc sau nhiều tháng. Ảnh: Reuters

Dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc, AFP cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu xây dựng một bến tàu để tăng cường vận chuyển hàng viện trợ cho Gaza. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder, cũng xác nhận, giai đoạn đầu tiên của hoạt động này đang trong quá trình được triển khai.

Về kế hoạch của Mỹ, Times of Israel thông tin thêm, quân đội Israel sẽ bảo đảm an ninh cho hoạt động xây dựng bến tàu. Trong một tuyên bố liên quan, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã phê duyệt “các nỗ lực hợp tác” đối với dự án Hậu cần chung trên bờ (JLOTS).

“IDF sẽ hỗ trợ an ninh và hậu cần cho sáng kiến ​​JLOTS, bao gồm việc thành lập một bến tàu nổi tạm thời để chuyển hàng viện trợ nhân đạo từ biển vào Gaza”, tuyên bố nêu rõ.

Sự tham gia của IDF vào sáng kiến ​​JLOTS là một trong nhiều nỗ lực viện trợ nhân đạo, thể hiện rõ hơn cam kết của lực lượng này trong hợp tác với cộng đồng quốc tế về bảo đảm dòng viện trợ liên tục cho dân thường ở Gaza.

Thương Nguyệt/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: