• Sức khỏe và Đời sống

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

18/01/2024 04:50 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 18/01/2024 | 04:50

STO - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, các cấp, các ngành tỉnh Sóc Trăng đã triển khai quyết liệt nhiều hoạt động, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo cho công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP​ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Trước hết, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh xây dựng Kế hoạch số 84/KH-BCĐVSATTP, ngày 15/12/2023 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã triển khai công tác kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương (từ ngày 26/12/2023 đến ngày 16/2/2024). Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều dịp Tết; kinh doanh dịch vụ ăn uống; kinh doanh thức ăn đường phố; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khác theo quy định của pháp luật. Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lưu Phước Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú cho biết: “Nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện dịp cuối năm, Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024. Qua kiểm tra sẽ góp phần ngăn chặn những thực phẩm mất vệ sinh đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Công tác kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; các quy định của Luật ATTP; các văn bản khác có liên quan về công tác bảo đảm ATTP. Thạc sĩ Huỳnh Văn Nguyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Việc kiểm tra thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán, trong các lễ hội và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chú trọng kiểm soát các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP. Qua các hoạt động này, góp phần bảo đảm ATTP trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024”.

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp các ngành hữu quan tổ chức nhiều hoạt động truyền thông bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, góp phần nâng cao ý thức về đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh. Bà Châu Thị Kim Hồng - tiểu thương Chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng thông tin: “Gần đến cuối năm, lượng khách hàng đến mua bánh mứt, trái cây nhiều hơn ngày thường nên tôi cũng nhập nhiều hàng hơn để phục vụ người tiêu dùng. Tôi lựa chọn hàng hóa sạch, có xuất xứ rõ ràng để kinh doanh, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Ban quản lý chợ, chính quyền địa phương cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tiểu thương phải bảo đảm ATTP nên mọi người chấp hành tốt”.

Để kiểm soát được thực phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng phục vụ người tiêu dùng dịp cuối năm, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, đòi hỏi phải có sự tham gia mạnh mẽ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: