• Sức khỏe và Đời sống

Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào vận hành ngân hàng huyết thanh

18/08/2023 10:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Thứ Sáu, 18/08/2023 | 10:25

Ngày 17/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã chính thức đưa vào vận hành ngân hàng huyết thanh với sức chứa lưu trữ từ 400.000- 450.000 mẫu huyết thanh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngân hàng huyết thanh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngân hàng huyết thanh.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC, ngân hàng huyết thanh là đơn vị tổ chức thu thập, bảo quản và cung cấp các nguồn mẫu để thực hiện xét nghiệm, phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm với 4 mục tiêu chính: dự đoán hoặc phát hiện sớm khả năng bùng phát dịch, đánh giá tình hình miễn dịch cộng đồng, đánh giá hiệu quả của các biện pháp can thiệp và khảo sát sự lưu hành thầm lặng của tác nhân gây bệnh.

Để thực hiện các mục tiêu này, HCDC sẽ xây dựng kế hoạch thu thập mẫu định kỳ cho ngân hàng huyết thanh, xây dựng bộ quy trình bảo quản, truy xuất và sử dụng mẫu phục vụ cho các mục tiêu khác nhau của kiểm soát dịch bệnh. Trung tâm cũng sẽ xây dựng các mô hình phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra những định hướng cho các quyết định y tế công cộng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngân hàng huyết thanh của HCDC được trang bị 5 tủ âm sâu, 3 máy ly tâm lạnh cùng các trang thiết bị và đội ngũ nhân sự đáp ứng cho công tác thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối mẫu.

Ngân hàng huyết thanh được đưa vào hoạt động với sức chứa lưu trữ khoảng 400.000-450.000 mẫu huyết thanh. Dự kiến trong giai đoạn 2024-2030, ngân hàng huyết thanh sẽ được HCDC đầu tư mở rộng và xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng thêm dung lượng lưu trữ mẫu.

Tại Việt Nam, một số ngân hàng huyết thanh cũng đã được thành lập thông qua chương trình nghiên cứu điều tra dịch tễ của Bộ Y tế, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng như viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Trọng tâm của các chương trình giám sát này có thể kể đến như HIV, Zika virus, viêm gan siêu vi B và C, cúm A H5N1.

Trong năm 2022, để đánh giá tình trạng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19, HCDC phối hợp đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện ba đợt khảo sát.

Gần nhất là trong chương trình hợp tác giữa HCDC-Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU, một điều tra huyết thanh cắt ngang cho thấy vào tháng 9/2022 hơn 98% người dân Thành phố Hồ Chí Minh có kháng thể phòng ngừa Covid-19.

YẾN NGỌC/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: