• Sức khỏe và Đời sống

Trạm Y tế xã Ngọc Đông luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh

27/02/2024 09:51 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 27/02/2024 | 09:51

STO - Những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Trạm Y tế xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và thực hiện tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu và phòng bệnh cho người dân trên địa bàn.

Trạm Y tế xã Ngọc Đông (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Trạm Y tế xã Ngọc Đông luôn bám sát các nội dung hoạt động của ngành, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân theo từng tháng, từng quý; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh theo mùa.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phạm Kim Dung - Trưởng Trạm Y tế cho biết: “Trạm Y tế xã Ngọc Đông chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, phòng, chống dịch bệnh tại địa phương như: Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em; phòng chống sốt xuất huyết; phòng chống bệnh lao, bướu cổ; phòng chống HIV/AIDS, các bệnh không lây nhiễm, công tác phòng chống suy dinh dưỡng... Trạm còn vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, làm sạch nguồn nước, chung tay phòng chống các loại bệnh. Từ đó, ý thức phòng bệnh của người dân nâng lên rõ rệt”.

Theo đánh giá của ngành chức năng, trên địa bàn xã Ngọc Đông có 100% hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 100% trẻ dưới 5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ và được uống vitamin A, tư vấn dinh dưỡng... Nhờ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván, bổ sung các vi chất. Các chương trình quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Riêng trong năm 2023, trạm đã khám bệnh cho 13.009 lượt người; trong đó, khám tại trạm 7.896 lượt người, khám tại cộng đồng là 5.113 lượt người. Ngoài ra, hằng năm, Trạm Y tế xã còn lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh, cấp thuốc điều trị. Đến nay, trên địa bàn xã Ngọc Đông có 100% người cao tuổi có sổ theo dõi sức khỏe. Qua đó, Trạm Y tế xã nhiều năm liên tục được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Đặc biệt, với các hoạt động chuyên môn được triển khai, Trạm Y tế xã đã tạo được niềm tin trong người dân về công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Ông Lê Minh Tuấn ở ấp Hòa Thọ, xã Ngọc Đông chia sẻ: “Trạm Y tế xã ngày càng đổi mới, y, bác sĩ ở đây chăm sóc sức khỏe cho người dân chu đáo, tận tình nên người dân ngày càng yên tâm khi đến khám, chữa bệnh. Tôi cảm ơn y, bác sĩ nhiều lắm”.

Để duy trì và phát huy kết quả đạt được, đặc biệt là Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2023, Trạm Y tế xã Ngọc Đông sẽ tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trạm thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh để có kế hoạch phòng ngừa kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra và chủ động đề ra những nhiệm vụ cụ thể nhằm duy trì và nâng cao kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: