• Sức khỏe và Đời sống

Ứng dụng AI trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới

10/09/2023 20:13 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Chủ Nhật, 10/09/2023 | 20:13

Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống Dịch Stanford sẽ hỗ trợ Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI trong việc thực hiện những dự án quan trọng như xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan D; phát triển thuốc điều trị ung thư liên quan đến cơ chế miễn dịch, thuốc điều trị sốt xuất huyết…

Hai bên ký kết hợp tác, thực hiện những dự án quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Hai bên ký kết hợp tác, thực hiện những dự án quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Ngày 10/9, Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống Dịch Stanford (ViRx@Stanford-Vietnam) và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Tamri@Tamanhhospital) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Thỏa thuận được xây dựng trên khuôn khổ hợp tác khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà hai Chính phủ đặt ra mục tiêu thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại buổi lễ, Giáo sư Jeffrey S. Glenn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford cho biết, việc đưa các nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới về Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để người dân Việt Nam có cơ hội sớm tiếp cận với những phương pháp chữa bệnh mới và tốt trên thế giới.

Ứng dụng AI trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới ảnh 1

Đại diện Viện nghiên cứu vi sinh vật và chống dịch Stanford tham quan Trung tâm Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Tâm Anh, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, đại diện phía Việt Nam cho biết Viện nghiên cứu Tâm Anh được thành lập với mục tiêu tạo môi trường lý tưởng để thực hiện và phát triển các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu lâm sàng thuốc và vaccine, thúc đẩy ứng dụng khoa học dữ liệu vào quá trình khám, chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm, như ung thư, viêm gan, sốt xuất huyết…

Hai bên đã đi đến đàm phán để thống nhất kế hoạch hành động trước mắt và lâu dài trong việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán bệnh…

Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh đã ký kết hợp tác 4 dự án quan trọng.

Dự án 1 là nâng cao năng lực công nghệ nghiên cứu sinh học tại Việt Nam qua việc xây dựng hệ thống thử nghiệm lâm sàng và các phòng nghiên cứu hiện đại. Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford cam kết sớm đem phương pháp chữa bệnh mới về viêm gan, bệnh truyền nhiễm và ung thư về Việt Nam thông qua hợp tác với Viện nghiên cứu Tâm Anh.

Dự án 2, đào tạo về khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) cho ứng dụng y tế. Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford sẽ cung cấp các khóa đào tạo về kiến thức cần thiết để Viện nghiên cứu Tâm Anh khai thác khả năng của AI và hoàn thiện dữ liệu công nghệ khoa học của bệnh viện. Đồng thời tiếp tục cùng các nhà lâm sàng tại hệ thống bệnh viện phát triển những ứng dụng công nghệ mới phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong dự án 3, nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết, hai bên sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa, phát triển và thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị chống nhiễm trùng sốt xuất huyết tối ưu nhất.

Dự án 4 sẽ nghiên cứu về tỷ lệ lây nhiễm và tầm soát virus HDV viêm gan D tại Việt Nam. Phía Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford sẽ tuyển chọn các nhà nghiên cứu Việt Nam đến Stanford để học cách thực hiện xét nghiệm Q-MAC đối với HDV và các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm virus khác.

“Ngay sau lễ ký kết này, chúng tôi sẽ bắt tay cùng nhau để sớm thực hiện những dự án quan trọng như xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan D; phát triển thuốc điều trị ung thư liên quan đến cơ chế miễn dịch, thuốc điều trị sốt xuất huyết…

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi đào tạo, trao đổi hợp tác chuyên môn giữa các nhà khoa học của hai bên tại Việt Nam và Mỹ, thắt chặt hơn nữa hợp tác về khoa học, giáo dục, y tế và kinh tế giữa hai quốc gia”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Sự hợp tác này cũng được coi là một dấu mốc đặc biệt quan trọng không chỉ riêng với hai bên mà còn giúp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, phát huy những lợi thế của Việt Nam vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người bệnh.

Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford là một viện nghiên cứu của Mỹ, có nhiều sáng kiến an ninh sinh học vì mục tiêu phòng chống đại dịch. Viện chủ yếu tập trung vào phát triển tiền lâm sàng các phương pháp trị liệu mới để chống lại các bệnh do virus gây ra. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tập trung phát triển các thuốc mới điều trị ung thư, sốt xuất huyết, viêm gan…

Hiện, Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford đã chính thức thành lập Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford - Việt Nam, nhằm kết nối nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai bên.

THU PHẠM/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: