• Thi đua - Khen thưởng

Gương đoàn viên làm kinh tế giỏi

04/01/2024 04:13 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 04/01/2024 | 04:13

STO - Nói đến đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy ở ấp Kiết Bình, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), đoàn viên, thanh niên nơi đây không chỉ biết đến Duy là một đoàn viên trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong mọi phong trào thi đua, mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế.

Đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy, ấp Kiết Bình, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Năm 2012, Duy tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kỹ sư nông nghiệp, sau đó em đi làm cho một số công ty phân bón. Đến đầu năm 2020, Duy khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Nhờ chịu khó học hỏi và mạnh dạn đầu tư nên mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Duy ngày càng hiệu quả. Duy chia sẻ: “Thấy dưa lưới dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc để khởi nghiệp trồng dưa. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc tốt nên dưa lưới cho năng suất khá. Sau thành công năm đầu tiên, tôi quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Với diện tích ban đầu trên 1.200m2 trồng được hơn 3.200 dây dưa lưới, hiện tại tôi đã mở rộng diện tích lên 3.000m2”.

Được biết, dưa lưới là trồng khoảng 2,5 tháng đã cho thu hoạch, bình quân có thể sản xuất 4 vụ/năm. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên dưa lưới của Duy trồng phát triển tốt. Với diện tích gieo trồng như hiện tại cho sản lượng từ 45 - 50 tấn trái/năm, mang về doanh thu khoảng 1,8 tỷ đồng (chưa trừ chi phí). Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình dưa lưới của Duy còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Mới đây, mô hình trồng dưa lưới của đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy được Huyện đoàn Thạnh Trị chọn làm mô hình điểm để các đoàn viên, thanh niên trong huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ vậy, Duy còn vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo cụm đồng bằng sông Hậu năm 2023.

Đồng chí Dương Như Huỳnh - Bí thư Đoàn xã Lâm Kiết cho biết: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các phong trào của đoàn thanh niên và địa phương phát động”.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Điều phấn khởi là sản phẩm dưa lưới của Duy vừa được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, Duy còn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm đến đoàn viên, thanh niên trong huyện. Đoàn viên Nguyễn Hoàng Duy xứng đáng là tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, để cho các bạn đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: