• Thi đua - Khen thưởng

Lão nông truyền cảm hứng làm giàu cho nông dân

25/01/2024 04:16 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 25/01/2024 | 04:16

STO - Bước qua tuổi 72, nhưng ông Kim Hên, ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) vẫn làm việc hăng say. Ngày nào ông cũng bận rộn, không đi thăm ruộng cũng coi sóc máy cày, máy cắt lúa. Nhờ sự cần cù, chăm chỉ đó, đôi bàn tay người nông dân ấy đã xây dựng cơ ngơi khá vững chắc, với mức thu nhập ổn định hằng năm gần 1,4 tỷ đồng. Ông là tấm gương sáng, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực cho mọi người về sự tự lực vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Lần đầu bước vào phòng khách - nhà ông Kim Hên, tôi bị thu hút khi nhìn thấy nhiều bằng khen được ông  treo trân trọng. Ông khoe tháng 11/2023, ông được dự Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 và nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Thành tích là vậy nhưng nghe kể về quá trình lập nghiệp của ông mới thấy rằng trên con đường đó vốn không bằng phẳng, ông phải tính toán từng bước đi, đảm bảo kinh tế gia đình.

Ông Kim Hên, ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) được Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc. Ảnh: NGỌC HẢI

Đưa ly nước mời khách, ông chậm rãi kể: “Lập gia đình xong, cha mẹ cho mấy công đất làm vốn. Tôi thấy đất đai sở hữu không nhiều, nếu chỉ làm ruộng thì chắc không đủ sống. Tôi tính ngay đến chuyện mua trâu cho thuê kiếm đồng vô đồng ra. Rồi mua heo về chăn nuôi. Nói chung cũng làm nhiều nghề, chăn nuôi đủ thứ mới tích góp mua thêm đất. Nhiều năm làm lụng vất vả, vợ chồng tôi cũng có được 16,5ha đất trồng lúa, 1ha trồng bồn bồn. Khi kinh tế kha khá, tôi đầu tư thêm máy cày, máy cắt lúa, không chỉ tiết kiệm chi phí thuê mướn mà tôi còn bỏ túi hơn trăm triệu đồng mỗi năm”.

Ngồi nhẩm tính thu nhập gia đình, ông khiêm tốn cho hay mỗi năm thu lợi từ lúa, cho thuê máy móc gần 1,4 tỷ đồng. Tuy nguồn thu dư dả, nhưng ông vẫn giữ lối sống tiết kiệm, không chi tiêu phung phí. Riêng làm việc thiện, đóng góp cho địa phương, ông không nề hà, tính toán. Tính đến nay, ông đã đóng góp trên 200 triệu đồng để xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, lắp đèn đường thắp sáng đường quê.

Là người khá kiệm lời, không thường liệt kê thành tích nên khi hỏi việc đóng góp của mình cho địa phương, ông chỉ nói về phần đóng góp nhiều. Ông Hên chia sẻ: “Cây cầu ở địa phương khá nhỏ hẹp, xuống cấp, người dân qua lại, con em đi học cũng không dễ dàng. Với nữa là những trường hợp bị bệnh, xe lớn đến chở bệnh cũng khó khăn. Thế là tôi xuất tiền túi 80 triệu đồng xây dựng cây cầu lớn hơn. Tính đến nay, tôi đã đóng góp xây dựng 3 cây cầu nông thôn”.

Nói về hội viên người cao tuổi Kim Hên, ông Ngô Suôl - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tài Văn thông tin: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Kim Hên còn giải quyết việc làm cho trên 20 lao động nông thôn. Với kinh nghiệm lâu năm trồng lúa, ruộng anh chọn trồng giống ST25; anh em hội viên, nông dân học hỏi kinh nghiệm, anh chia sẻ nhiệt tình. Anh còn là tấm gương gương mẫu trong tham gia các phong trào thi đua do hội phát động, đóng góp đáng kể trong xây dựng nông thôn mới”.

Tuy tuổi cao nhưng lão nông U80 vẫn “giữ nhịp” làm việc, gắn bó với đồng ruộng. Hôm tôi đến, ông dẫn tôi ra thăm cánh đồng xanh tốt pha màu “lúa chín”. Đưa đôi tay nhiều vết chai sạn rà qua từng bông lúa nặng hạt, ông không giấu được niềm vui vì vụ lúa Đông - Xuân năm nay hứa hẹn vụ mùa bội thu, giá lúa khá cao. Trong ánh mắt ông ánh lên niềm hạnh phúc khó tả. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông không khỏi tự hào và khẳng định rằng, thành quả mình phấn đấu có được, không phải vì sự may mắn, mà là quá trình lao động cật lực, cố gắng không mệt mỏi, tính toán, thay đổi cây trồng, vật nuôi để có nguồn thu nhập cao và ổn định. Và ông cũng thường xuyên trích phần lợi nhuận đóng góp cho hoạt động công ích, góp sức xây dựng nông thôn mới.

NGỌC HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: