• Thi đua - Khen thưởng

Nghị lực vượt khó học giỏi của cô học trò mồ côi cha

16/07/2023 08:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 16/07/2023 | 08:41

STO - Sớm mồ côi cha, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng em Nguyễn Lan Chi - học sinh lớp 12A7 (năm học 2022 - 2023), Trường Trung học phổ thông Kế Sách, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trở thành tấm gương sáng trong học tập.

Ấn tượng lần đầu gặp em là cô học trò có dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt sáng. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, Lan Chi cho biết, cha em mất vì tai nạn giao thông khi em chưa đầy 1 tuổi, nhà chỉ có hai mẹ con em sống nương tựa vào nhau.

Được biết, công việc của mẹ em là giúp việc nhà theo giờ, có khi thì ai mướn gì làm nấy, nên nguồn thu nhập của gia đình cũng rất bấp bênh và không đủ để trang trải cuộc sống. Hiện ngôi nhà che nắng, che mưa của gia đình em cũng là nhà của bà cố ngoại cho ở nhờ, chứ hai mẹ con vẫn chưa có nhà.

Em Nguyễn Lan Chi - học sinh Trường Trung học phổ thông Kế Sách, huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Ảnh: HUỲNH NHƯ

Mẹ một mình tảo tần xoay xở để nuôi em ăn học, sớm thấy được nỗi nhọc nhằn của mẹ, em luôn tự giác trong học tập. Sau thời gian học ở trường, về nhà em còn tranh thủ phụ giúp mẹ làm những công việc như: nấu cơm, quét nhà, giặt đồ… để mẹ bớt vất vả.

Ý thức được hoàn cảnh của mình, Lan Chi càng nỗ lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Em dành thời gian tự học ở nhà là chính, còn khi đến trường em luôn lắng nghe kỹ và ghi chép cẩn thận những lời giảng của thầy, cô giáo. Ở trường Lan Chi luôn là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập, gần gũi, đoàn kết với bạn bè. Về nhà em là người con, người cháu hiếu thảo, biết vâng lời.

Hiểu được hoàn cảnh của Lan Chi, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo, các bạn học sinh trong trường đều dành cho em sự cảm thông sâu sắc và luôn động viên để em nỗ lực vươn lên. Ngoài sự động viên về tinh thần, các khoản đóng góp của em đều được nhà trường miễn, giảm và có khi là những suất học bổng nhà trường cũng dành sự ưu tiên đặc biệt cho em.

Trong suốt 12 năm học qua, Lan Chi luôn là học sinh học giỏi, chăm ngoan nên được thầy, cô, bạn bè yêu mến. Nhận xét về em Nguyễn Lan Chi, cô Lý Thị Muội - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7, Trường Trung học phổ thông Kế Sách cho biết: “Lan Chi là cô học trò ngoan, hiền, siêng năng và rất cố gắng trong học tập; em cũng tích cực tham gia các phong trào của trường, của lớp. Ở Lan Chi còn có nghị lực vượt khó vươn lên hoàn cảnh, em xứng đáng là tấm gương về tinh thần vượt khó để các bạn noi theo”.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Lan Chi cho biết: “Mới đây, em đã được xét tuyển học bạ đậu vào Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu với ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Em tính khi nào nhập học em sẽ vừa đi học và tìm thêm việc làm để có tiền đóng học phí. Dù khó khăn em cũng phải cố gắng học tiếp vì chỉ có học mới có kiến thức, mới có việc làm và có tiền lo cho mẹ sau này”.

Những năm đại học sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả đối với em, nhưng tin rằng cô học trò Nguyễn Lan Chi luôn giữ vững được nghị lực vượt khó, đạt kết quả cao ở giảng đường đại học. Chúc cho những mong muốn của em sẽ sớm thực hiện được.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: