• Thi đua - Khen thưởng

Người thầy thuốc luôn hết lòng vì bệnh nhân

06/12/2022 08:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 06/12/2022 | 08:31

STO - Thời gian qua, nhiều trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được điều trị thành công bằng kỹ thuật đặt stent động mạch vành tại Khoa Nội Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng). Qua đó, nâng cao vị thế, uy tín và tạo niềm tin cho người dân về công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Người "đầu tàu" cho công tác này chính là Tiến sĩ, bác sĩ Trương Tú Trạch - Trưởng Khoa Nội Tim mạch - người thầy thuốc luôn hết lòng vì bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Tú Trạch động viên bệnh nhân. nh: HOÀNG PHÚC

Bác sĩ Trương Tú Trạch sinh năm 1972 trong một gia đình nông dân ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ngay từ nhỏ đã cháy bỏng ước mơ về chuyện học hành. “Có lẽ, do từ nhỏ đã sống trong cảnh vất vả nên tôi sớm hình thành ước mơ phải vượt lên bằng con đường học vấn. Phải học thật giỏi để giúp bản thân, gia đình và đặc biệt là giúp bà con ở quê hương mình - một vùng quê nghèo khó. Chứng kiến bà con còn thiếu thốn rất nhiều về các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nên tôi quyết định theo đuổi ngành y. Trong mỗi giấc mơ, tôi luôn khao khát khoác lên mình chiếc áo blouse trắng của người bác sĩ” - bác sĩ Trạch chia sẻ.

Thế là năm 1991, sau khi tốt nghiệp lớp 12 ở Trường Trung học phổ thông Mỹ Xuyên, Trương Tú Trạch trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cậu đã trở thành niềm tự hào của Trường Trung học phổ thông Mỹ Xuyên, của quê hương, xứ sở, là động lực để những đứa trẻ quê nghèo tiếp tục phấn đấu học tập.

Đến năm 1997, tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, tân bác sĩ Trương Tú Trạch tiếp tục theo học chuyên ngành Tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy thêm 2 năm. Đến năm 1999, bác sĩ Trạch trở về Sóc Trăng nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Năm 2004, anh lại khăn gói lên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh theo học thạc sĩ chuyên ngành Tim mạch. Được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Khoa Nội Tim mạch vào năm 2007 và năm 2018 giữ chức vụ Trưởng khoa đến nay. Đến năm 2020, anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Tim mạch tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế tích lũy trong quá trình học tập, công tác, cùng với tập thể khoa, anh đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể để đề xuất lãnh đạo bệnh viện tăng cường trang thiết bị khám, chữa bệnh, đào tạo đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn nghề nghiệp, có tay nghề cao. Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, đội ngũ y, bác sĩ của Khoa Nội Tim mạch đều có chuyên môn vững vàng, tay nghề cao, thực hiện tốt các công việc chuyên môn, cứu chữa thành công nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo về tim mạch. Đặc biệt, với việc triển khai kỹ thuật đặt stent động mạch vành từ cuối năm 2018, anh đã góp phần giảm chi phí, thời gian vì bệnh nhân không cần chuyển viện lên tuyến trên, đã thực sự mang lại niềm vui cho người bệnh. Tính đến nay, cùng với đơn vị, bác sĩ Trạch đã phẫu thuật thành công, cứu sống hơn 2.000 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật đặt stent động mạch vành.

Ông Quách Hoàng Anh, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) vui mừng bộc bạch: “Ở nhà bị đau tim, đau không chịu nổi, được người nhà đưa vô Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng để cấp cứu, lúc vào đây thì không còn biết gì nữa, tưởng không qua khỏi. May được bác sĩ Trạch và các bác sĩ cứu chữa tận tình, đặt stent nên bây giờ khỏe nhiều, sắp xuất viện rồi. Vui mừng quá, thật tình cảm ơn các bác sĩ. Hiện giờ thấy rất tự hào và phấn khởi vì bệnh viện tỉnh mình có trình độ cao cứu sống những trường hợp thập tử nhất sinh”.

Bên cạnh đó, ngoài việc triển khai kỹ thuật đặt stent động mạch vành, bác sĩ Trạch còn tích cực tham mưu để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các bệnh viện đầu ngành tuyến trên để chuyển giao nhiều kỹ thuật cao cho Khoa Nội Tim mạch. Tiêu biểu là triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu ngoại biên với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10/2022, đây là một kỹ thuật hết sức cần thiết và quan trọng đối với việc điều trị các bệnh lý về mạch máu ngoại biên và đặc biệt là hoại tử chi do biến chứng của bệnh lý tiểu đường. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân được sử dụng phương pháp điều trị hiện đại và hạn chế phải cắt bỏ chi, gây tàn phế suốt đời. “Mong muốn phát triển ngành tim mạch của tỉnh lớn mạnh hơn, xứng tầm hơn nữa. Đặc biệt, rất mong muốn thành lập được trung tâm tim mạch của tỉnh để người dân có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn” - bác sĩ Trạch tâm tình.

Với Tiến sĩ, bác sĩ Trương Tú Trạch, dù công việc lúc nào cũng bận rộn nhưng chưa bao giờ ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bản thân anh cũng đã có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm phục vụ đắc lực cho công tác, góp phần đảm bảo công việc của bệnh viện. Tiêu biểu là đề tài “Đánh giá kết quả can thiệp mạch vành qua da trong xử trí cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng” do anh và đồng nghiệp thực hiện, đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh đánh giá có tính ứng dụng lâm sàng cao.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Thạch Khuôn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Bác sĩ Trạch có uy tín lớn với đồng nghiệp, được lãnh đạo bệnh viện rất tín nhiệm. Là một bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đã cứu sống rất nhiều trường hợp thập tử nhất sinh mắc bệnh lý tim mạch. Đồng thời, thường xuyên vận động các nguồn hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, uy tín và tạo niềm tin cho người dân về công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng”.

Hơn 20 năm công tác, anh đã được trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Với anh, phần thưởng cao quý nhất chính là sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng bình phục. Càng phấn khởi hơn khi bà con đã có niềm tin vào Khoa Nội Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng). Điều đó là niềm vui, niềm động viên rất lớn đối với anh và mọi người tại đơn vị; từ đó luôn xác định phải tận tâm, tận tụy với người bệnh, xem người bệnh như là người thân ruột thịt của mình, cố gắng giúp đỡ bà con.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: