• Thi đua - Khen thưởng

Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023)

Như trăm sông cùng đổ về một biển

27/02/2023 04:53 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 27/02/2023 | 04:53

STO - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), chúng tôi đã gặp gỡ và tâm tình với những chiến sĩ áo trắng có nhiều cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các thầy thuốc này như những đóa hoa mang nhiều hương sắc trong vườn hoa y tế tỉnh nhà. Dù mỗi người công tác ở mỗi đơn vị, lĩnh vực khác nhau, nhưng cùng có chung một nhiệm vụ cao cả là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Tè Thị Thu Nguyệt - bác sĩ điều trị Khoa Sanh (Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng): "Xem nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình"

Tôi gặp bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Tè Thị Thu Nguyệt khi chị vừa hoàn thành một ca phẫu thuật khó tại bệnh viện. Chị tiếp tôi bằng nét mặt hết sức rạng rỡ, dù trên trán còn lấm tấm những giọt mồ hôi. “Công việc của mình mỗi ngày là vậy, điều trị thành công cho bệnh nhân là bao nhiêu mệt nhọc, căng thẳng đều như tan biến. Người thầy thuốc phải luôn đặt sức khỏe và lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu” - bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Tè Thị Thu Nguyệt cho hay.

Từ suy nghĩ đó, với vai trò là bác sĩ điều trị Khoa Sanh, bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Tè Thị Thu Nguyệt luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đó, chị đảm nhận việc tiếp nhận, trực tiếp điều trị các trường hợp bệnh nặng và bệnh theo dõi tại khoa. Hàng ngày, chị thăm khám trung bình 20 - 30 ca tại khoa. Chị còn tham gia hội chẩn các ca bệnh khó, trực tiếp thực hiện các thủ thuật tại khoa như hút buồng tử cung, những ca khó như thai bám sẹo mổ cũ…; trực tiếp tham gia hội chẩn chuyển bệnh viện tuyến trên các trường hợp bệnh nặng vượt khả năng điều trị của bệnh viện; tham gia phẫu thuật cấp cứu ngoại viện.

Sau cấp cứu, bác sĩ Tè Thị Thu Nguyệt còn giúp bệnh nhân có một sức khỏe lâu dài, cải thiện chất lượng cuộc sống sau cơn nguy kịch bằng cách dặn dò, hướng dẫn người bệnh chu đáo; quan tâm theo dõi kết quả điều trị bằng cách xin số điện thoại điện hỏi thăm và dặn dò tái khám. Ngoài việc làm tốt công việc cấp cứu tại khoa, chị còn tham gia khám tại khoa khám tư vấn cho bệnh nhân về vai trò, lợi ích các xét nghiệm tầm soát ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vú; tư vấn sản phụ tiêm ngừa uốn ván, làm các xét nghiệm tiền sản trong lần tái khám tiếp theo để nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân. “Tôi luôn tâm niệm phải luôn coi người bệnh đau đớn như mình đau đớn; điều trị, chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân tận tình, ứng xử với bệnh nhân và đồng nghiệp luôn chuẩn mực, niềm nở. Sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, nhanh chóng, không gây phiền hà cho bệnh nhân” - bác sĩ Nguyệt tâm tình.

Trước đó, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trong năm 2021, ngoài việc tham gia phòng, chống dịch, chị còn hỗ trợ khám bệnh, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật các bệnh nhân là F0. Song song đó, bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Tè Thị Thu Nguyệt luôn sáng tạo, đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, công tác được giao. Đó là sáng kiến “Kỹ thuật siêu âm xéo góc để khảo sát vết mổ trong những trường hợp nhiễm trùng vết mổ sản phụ khoa”; “ Ứng dụng kỹ thuật tầm soát Liên cầu khuẩn nhóm B trong thai kỳ. Từ đó, để người dân tiếp cận với các kỹ thuật mới trong hoạt động y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là ở lĩnh vực sản phụ khoa.

Dược sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Đời - Phòng Nghiệp vụ Y Dược (Sở Y tế Sóc Trăng): “An sinh xã hội, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu xuyên suốt của câu lạc bộ”

Với nhiệm vụ được giao ở lĩnh vực quản lý nhà nước về dược, dược sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Đời xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, tập huấn kiểm tra, giám sát hoạt động về dược trên địa bàn tỉnh. Cùng với Phòng Nghiệp vụ Y Dược (Sở Y tế Sóc Trăng), anh thực hiện quản lý về thuốc kiểm soát đặc biệt, hoạt động dược lâm sàng, thông tin thuốc, giám sát phản ứng có hại của thuốc, đấu thầu cung ứng thuốc… Anh còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cũng như các sáng kiến cải tiến ứng dụng vào lĩnh vực quản lý mang lại hiệu quả cao trong công tác chuyên môn cũng như quản lý.

Bên cạnh đó, với nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Sóc Trăng, anh còn tích cực hoạt động để phát triển câu lạc bộ mạnh cả về chất lượng lẫn về số lượng. Từ đó, phát động các chương trình hành động, tổ chức các hoạt động tình nguyện, xung kích của đội ngũ các thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Dược sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Đời chia sẻ: “Bản thân đã xác định rõ an sinh xã hội, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu xuyên suốt trong quá trình hoạt động của câu lạc bộ. Từ đó, biến ý tưởng thành hiện thực bằng những hành động cụ thể. Xem người dân những nơi đó họ thiếu cái gì, họ cần gì, để từ đó có kế hoạch, chương trình cụ thể cho từng địa phương, đáp ứng nhu cầu thực tế họ đang cần. Bản thân trực tiếp liên hệ với các công ty, nhà tài trợ, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp cho công tác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Qua đó, hàng năm, anh đã vận động và trực tiếp tham gia đến các hộ gia đình khó khăn trao tặng hàng tấn gạo, cùng các nhu yếu phẩm khác. Tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022. Qua đó, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với bà con về Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Sóc Trăng, cũng như về hình ảnh người dược sĩ thế hệ 7x Nguyễn Văn Đời.

Thạc sĩ Nguyễn Công Khang - Trưởng Khoa Xét nghiệm Sinh hóa - Vi sinh, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng: “Đoàn viên, thanh niên là phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tham gia các hoạt động”

Riêng với Thạc sĩ Sinh học phân tử Nguyễn Công Khang lúc nào cũng phải năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong các mặt công tác. Do vậy, với vai trò là Trưởng Khoa Xét nghiệm Sinh hóa - Vi sinh, cùng với tập thể Khoa Xét nghiệm Sinh hóa - Vi sinh, Thạc sĩ Sinh học phân tử Nguyễn Công Khang đã có những cố gắng phấn đấu vượt bậc để không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng của khoa, nhằm phục vụ bệnh nhân với chất lượng cao nhất.

Theo đó, mỗi ngày, Thạc sĩ Nguyễn Công Khang chịu trách nhiệm quản lý, phân công công việc cho điều dưỡng trưởng và các thành viên khác. Đảm bảo hoạt động của hệ thống quản lý chất lượng được duy trì, tuân thủ theo các yêu cầu của Quyết định số 2429/QĐ-BYT, ngày 12/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các chương trình phát triển chuyên môn và đào tạo. Thực hiện tư vấn về chuyên môn. Anh trực tiếp theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, tách huyết thanh các bệnh phẩm từ các khoa, phòng, sau đó, xét nghiệm theo y lệnh của lâm sàng. “Mỗi ngày, trung bình khoa thực hiện hàng ngàn xét nghiệm phục vụ cho lâm sàng. Sau đó, kết quả sẽ được trả về cho các khoa, phòng. Đây chính là những gợi ý, hỗ trợ bác sĩ lâm sàng theo dõi và điều trị bệnh tốt hơn” - Thạc sĩ Nguyễn Công Khang cho biết.

Bên cạnh đó, người bí thư đoàn cơ sở thế hệ 8X còn thường xuyên cùng với tập thể thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên; tổ chức các phong trào hành động cách mạng. Đó là Chương trình Xuân nồng ấm hàng năm cho bệnh nhân và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng; các buổi khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong tỉnh… Anh Khang cho biết: “Đoàn viên, thanh niên là luôn năng động, chủ động sáng tạo, linh hoạt trong tham gia các hoạt động, góp phần tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Từ đó, góp phần xây dựng niềm tin của nhân dân đối với chất lượng của bệnh viện”.

Có thể thấy rằng, họ là những người trẻ đầy nhiệt tình, luôn cháy hết mình với công việc. Dù ở cương vị công tác nào, mọi người đều có chung một điểm đến là làm tốt nhất có thể công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ cộng đồng. Đây chính là những bông hoa tuyệt đẹp trong vườn hoa y tế tỉnh nhà, từng ngày chắt lọc những gì tinh túy nhất cho đời, cho người. Họ đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: