• Thi đua - Khen thưởng

Nữ kiểm sát viên Lâm Thị Ngọc Sương - Vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

21/02/2023 04:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/02/2023 | 04:08

STO - Lòng đầy phấn khởi, hạnh phúc khó tả thành lời từ chị Lâm Thị Ngọc Sương - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Long Phú (Sóc Trăng) khi vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Đó chính là sự biểu dương, tôn vinh công trạng trước những đóng góp, cống hiến, nỗ lực không ngừng mệt mỏi dành cho nữ kiểm sát tận tụy với nghề và cũng là niềm tự hào cho cả viện kiểm sát nhân dân hai cấp Sóc Trăng.

Không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền…

Hơn 30 năm vào nghề mà chị có tới 17 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 4 lần là chiến sĩ thi đua ngành, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… và nay được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Thế mà khi hỏi về “công trạng”, tôi chỉ nhận được cái lắc đầu của chị Sương với lời giải thích khiêm tốn: “Tôi chỉ nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Tôi thấy mình vẫn còn những hạn chế nhất định cần phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thực tiễn công tác”.

Nhớ lại những ngày bước vào nghề đầy bỡ ngỡ của cô sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm, chẳng biết gì đến ngành Kiểm sát. Được cái, thời ấy chị đánh máy khá thành thạo nên được “chiêu mộ” vào làm nhân viên thuộc Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Bản chất cần cù của gia đình thuần nông và nhiệt huyết của tuổi trẻ khiến chị lao vào tìm hiểu, nghiên cứu. Người ta thấy chị cần mẫn như con ong, kiên trì như tảng đá và nhiệt huyết như ngọn núi lửa đang phun trào. Rồi lãnh đạo đơn vị cân nhắc, tạo điều kiện cho chị tham gia các lớp, khóa học để nâng cao chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Thế là chị vừa học vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi từ những người đi trước và từ không biết gì trở thành cái gì hầu như cũng biết, cũng nắm chắc nên đã tham mưu hiệu quả, đắc lực cho lãnh đạo. Năm 2007, chị được đề bạt giữ vị trí Phó Chánh Văn phòng; năm 2011, chị được bổ nhiệm Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Chị Lâm Thị Ngọc Sương vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Ảnh: SỚM MAI

Chánh văn phòng của cơ quan tư pháp phải có cái đầu “bách khoa” và phải biết “làm dâu trăm họ”. Đặc thù của ngành Kiểm sát, tất cả hoạt động, văn bản phải chuẩn, chính xác “từng centimet”. Do đó, văn phòng phải luôn có sự cải tiến và đưa ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng trên các mặt công tác như tham mưu tổng hợp, thống kê tội phạm, thi đua khen thưởng, hành chính quản trị để tham mưu cho lãnh đạo viện và tạo điều kiện để các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Chỉ nói riêng về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, quản lý hành chính nghiệp vụ và điều hành tác nghiệp trong hai cấp kiểm sát đã khá mệt mỏi. Bởi để có được một bản báo cáo thật chính xác, đầy đủ thì đòi hỏi người làm công tác này phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và có cả sự tư duy, khoa học. Một bản báo cáo, thống kê chỉ toàn là những con chữ, con số mà phải là những con chữ, con số “biết nói”. Tức là, bản báo cáo, thống kê về tình hình tội phạm thì phải nói ngay được tình hình tăng hay giảm mà không cần phải đối chiếu, giải thích thêm. Rồi đến công tác tham mưu lãnh đạo viện trong việc quản lý, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn ngân sách được giao một cách tiết kiệm, đúng quy định; chấp hành tốt chế độ kiểm tra, báo cáo, xét duyệt, công khai quyết toán trong đơn vị... Điều đó, bắt buộc chánh văn phòng phải nắm rõ quy trình, quản lý thực hiện đúng quy định và tất cả chẳng thể làm khó được chị Sương. Minh chứng, trên 10 năm phụ trách nhưng chị không để sai sót, góp phần làm nên thành tích của tập thể đơn vị.

… quyết chí ắt sẽ thành công

Căn cứ vào chỉ thị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và nghị quyết của Thường vụ Tỉnh ủy, chị Sương đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác hàng năm. Theo đó, đề ra các chỉ tiêu cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, khâu công tác đột phá và các giải pháp trọng tâm để tham mưu tổ chức triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức trong hai cấp quán triệt thực hiện. Chỉ tính trong 5 năm qua, chị đã trực tiếp xây dựng hơn 200 chương trình, kế hoạch công tác, văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, điều hành trong hai cấp kiểm sát; tham mưu xây dựng hơn 300 báo cáo các loại đảm bảo chất lượng, số liệu chính xác, đúng thời gian quy định. Đồng thời, chủ động tham mưu xây dựng chương trình thi đua, khen thưởng một cách cụ thể, chi tiết, phân công trách nhiệm rõ ràng. Các nội dung thi đua được tập trung vào việc đổi mới nâng cao vai trò trách nhiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp trong quản lý, chỉ đạo điều hành hai cấp kiểm sát, giúp lãnh đạo viện nắm quản lý và xử lý các thông tin có liên quan đến công tác kiểm sát, tổ chức thực hiện những chủ trương, quyết định...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân chị đã thấy được những khó khăn, vướng mắc trong từng bộ phận công tác của văn phòng nên đã đề ra các giải pháp thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, phải kể đến 2 sáng kiến được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao công nhận là: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tham mưu tổng hợp trong hai cấp kiểm sát Sóc Trăng”; “Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác văn phòng tổng hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng”. Nhờ vậy, tập thể văn phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 5 năm mà có tới 3 lần được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tặng "Cờ dẫn đầu phong trào thi đua Khối".

Đồng nghiệp quý mến, nể trọng, lãnh đạo tin tưởng không chỉ về chuyên môn vững chắc mà cả về ý chí, lối sống và cách sống của nữ kiểm sát viên. Trong chị Sương luôn tỏa sáng tinh thần ham học, tìm tòi vận dụng tốt các kiến thức khoa học, công nghệ; nghiên cứu, tham mưu đề xuất lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm đối với từng công việc cụ thể, nâng cao trách nhiệm cá nhân trước tập thể và nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công việc. Chị còn là cán bộ tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Quý IV/2022, chị được điều động về công tác trên địa bàn huyện Long Phú với vai trò Viện trưởng Viện Kiệm sát nhân dân huyện. Đó vừa là cơ hội để trải nghiệm nhưng cũng là thách thức lớn: “Tôi cảm ơn lãnh đạo ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân tôi sẽ cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa với vị trí, vai trò mới, ở một địa bàn mới” - chị Sương chia sẻ.

Tôi tin rằng, dù ở vị trí công tác nào, chị cũng mãi xứng đáng là một nữ kiểm sát viên tiêu biểu, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, đạo đức sáng ngời là niềm tự hào của ngành Kiểm sát Sóc Trăng và là tấm gương cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

SỚM MAI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: