• Thi đua - Khen thưởng

Ông Thạch Ngọc Bá phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

18/05/2024 04:02 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 18/05/2024 | 04:02

STO - Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây, trên địa bàn huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến đáng được tuyên dương và học tập, trong đó, có ông Thạch Ngọc Bá, ngụ ấp Trường Thành A, xã Trường Khánh. Ông là một trong những tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đóng góp công sức xây dựng quê hương.

Trường Thành A là một trong những ấp thuần nông của xã Trường Khánh, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, hoàn cảnh các hộ dân còn nhiều khó khăn. Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng, ông Thạch Ngọc Bá luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa, đô thị văn minh; trực tiếp thực hiện và tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất; đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tham gia giải phóng mặt bằng để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Năm 2012, ông Bá đã vận động người dân trong xóm hiến đất để mở rộng mặt lộ đal dài khoảng 120m. Trong năm 2023, ông cùng với các ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn ấp được hơn 650 lượt người; vận động người dân đóng góp xây dựng cột cờ trên tuyến đường dài hơn 2.000m. Ngoài ra, ông Bá cùng với người dân trong ấp đã đóng góp 4 triệu đồng để hỗ trợ cho đội ghe ngo chùa Sang Ke tập luyện và thi đấu tại Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Ông Thạch Ngọc Bá, ấp Trường Thành A, xã Trường Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đi trên tuyến lộ đal mà ông vận động xây dựng trước đây. Ảnh: THẠCH PÍCH

Ông Bá tâm sự: “Trước đây, tôi làm Trưởng Ban nhân dân ấp này được 17 năm. Chính vì vậy, tôi rất hiểu về hoàn cảnh của các hộ dân ở nơi đây. Đến năm 2014, tôi xin nghỉ. Với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, để người dân tin và nghe theo, trước hết mình phải làm gương, nói đi đôi với làm. Ngoài tiên phong làm tốt công tác đóng góp quỹ an sinh xã hội, làm đường, tôi còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong xây dựng ấp văn hóa, nông thôn mới, tôi luôn vận động người dân tích cực tham gia thực hiện. Đặc biệt, trong công tác hòa giải, tôi tham gia hòa giải các mâu thuẫn, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế”.

Ông Thạch Ngọc Bá hiện là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, quản lý 60 tổ viên trong ấp (đa số là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo), với tổng nguồn vốn ủy thác cho vay gần 1,5 tỷ đồng. Cô Trần Thị En, ngụ ấp Trường Thành A là một trong những hộ được ông Bá hỗ trợ làm giấy tờ được vay vốn cất nhà ở phấn khởi cho biết: “Chú Bá cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động, tư vấn, giúp đỡ, giải thích cho người dân hiểu về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy, tôi mới được vay vốn cất nhà ở kiên cố, yên tâm lao động và nuôi con cháu ăn học”.

Thời gian qua, ông Thạch Ngọc Bá cùng các vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Long Phú luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ngành và địa phương trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tiêu biểu là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến đồng bào Khmer; tham gia cùng với chính quyền địa phương hướng dẫn đồng bào Khmer sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả các nguồn vốn chính sách hỗ trợ về đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt, các mô hình phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống bền vững.

“Đối với người có uy tín như chúng tôi, hằng năm được cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh - quốc phòng của địa phương; được tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình ở các tỉnh bạn. Đặc biệt, cuối năm 2023, được sự quan tâm của ban ngành các cấp, bản thân tôi có chuyến đi tham quan ở các tỉnh, thành Tây Bắc, viếng Lăng Bác… tôi cảm thấy rất vui và rất tự hào”, ông Ngọc Bá bày tỏ.

Khi hỏi những dự định trong thời gian tới, ông Ngọc Bá chia sẻ: “Tôi sẽ quyết tâm chủ động hơn nữa, để chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Đối với bản thân là người có uy tín, tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước”.

THẠCH PÍCH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: