• Thi đua - Khen thưởng

Tấm gương người cao tuổi hăng say lao động

20/04/2024 04:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 20/04/2024 | 04:00

STO - Thông qua phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu. Vượt qua rào cản tuổi tác, sức khỏe, nhiều người cao tuổi vẫn hăng say lao động, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho mọi người cùng vươn lên. Trong số những tấm gương tiêu biểu đó có chú Thạch Dân, ấp Bố Liên 1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).

Mặc dù đã ngoài 60 tuổi nhưng “lão nông” Thạch Dân vẫn luôn nhanh nhẹn, rắn rỏi. Hôm chúng tôi hẹn đến nhà đúng vào dịp tết Chôl Chnăm Thmây nhưng vợ chồng chú thì vẫn không ngơi tay với đàn bò. Một bên thì đẩy dụng cụ vắt sữa, còn bên kia lại dọn dẹp chuồng trại, cho bò ăn. Hướng mắt về chồng, cô Lý Thị Tha Wa Ra - vợ chú cười tươi giải thích: "Mấy chục năm nay là vậy, trừ khi có đám tiệc phải đi, chứ còn ở nhà là ổng rất siêng năng, làm hết việc này đến việc khác".

Chú Thạch Dân, ấp Bố Liên, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) chăm sóc đàn bò sữa và bò thịt của gia đình hiện có hơn 40 con. Ảnh: MAI KHÔI

Có lẽ xuất phát từ bản tính cần cù, chịu khó mà kinh tế gia đình vợ chồng chú Thạch Dân ngày càng phát triển. Lúc mới lấy nhau, cô chú “khởi nghiệp” chỉ với 6 công ruộng của cha mẹ hai bên cho. Vậy là chú Dân không kể nắng mưa, sớm tối tập trung làm ruộng rẫy, chăn nuôi. Tích cóp, chắt chiu qua nhiều năm, vợ chồng chú mua thêm ruộng đất. Cứ thế, số ruộng mỗi năm tăng dần; đến nay gia đình đã có 25ha đất canh tác lúa, trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Trong nhà hiện đang có trên 40 con bò sữa và bò thịt; chú còn đầu tư 2 máy cuốn rơm. Thu nhập hằng năm của gia đình trên 1 tỷ đồng. Bản thân chú còn chịu khó học hỏi các kiến thức về kỹ thuật trồng lúa, nhất là kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, cách phối giống bò… Chú Dân chia sẻ: “Như thành thói quen, mỗi ngày tôi thức dậy từ 4 giờ sáng, dọn rửa chuồng trại cho bò, rồi cho bò ăn, sau đó đi cắt cỏ, đi thăm đồng. Làm nông dân tuy vất vả nhưng thấy yêu thích công việc mình là được. Nhất là những năm trúng mùa, được giá lúa, rồi bò thịt, sữa bò có đầu ra ổn định, vợ chồng càng muốn mở rộng thêm. Đặc biệt, mình còn tạo công ăn chuyện làm cho anh em lao động nên cảm thấy rất vui”.

Với 25ha đất ruộng, mỗi năm chú giải quyết việc làm thời vụ cho hàng chục lao động ở địa phương từ gieo sạ đến bón phân, xịt thuốc... Đồng thời, thuê dài hạn 4 nhân công cùng tiếp con trai chú đi thu mua rơm. Chú Dân còn tranh thủ tham gia các hoạt động hội người cao tuổi và các đoàn thể ở địa phương. Việc nào làm thấy mang lại hiệu quả kinh tế cao chú chia sẻ lại cho các hội viên nông dân, người cao tuổi cùng làm theo như kỹ thuật phối giống, kỹ thuật chăn nuôi bò sữa… Đặc biệt, chú còn tích cực đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Trong 5 năm (2018 - 2023), gia đình chú Thạch Dân hỗ trợ trên 60 triệu đồng và ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng 3 cây cầu nông thôn.

Ông Lâm Xưng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thuận Hưng nhận xét: "Anh Thạch Dân rất siêng năng lao động. Nhờ vậy mà giờ đây gia đình anh có cơ ngơi vững chắc, kinh tế phát triển. Gia đình anh lại sống rất hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng như tích cực ủng hộ, đóng góp kinh phí để địa phương thực hiện tốt các phong trào".

Với sự nỗ lực vươn lên, không ngại khó, chú Thạch Dân xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc.

MAI KHÔI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: