• Thi đua - Khen thưởng

Tấm gương thầy giáo yêu nghề, dạy giỏi

07/03/2024 04:11 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 07/03/2024 | 04:11

STO - 19 năm qua, thầy Nguyễn Văn Phú - giáo viên Trường Trung học cơ sở Lạc Hòa, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Với sự nhiệt huyết, tận tâm và trách nhiệm trong công việc, thầy luôn được đồng nghiệp, các em học sinh quý mến. Mới đây, thầy vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Thầy Nguyễn Văn Phú - giáo viên Trường Trung học cơ sở Lạc Hòa, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), từ nhỏ, thầy Phú đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành nhà giáo. Niềm đam mê đó đã đưa thầy đến với ngành sư phạm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngữ văn, năm 2005, thầy được phân công về công tác tại Trường Trung học cơ sở Lạc Hòa cho đến nay.

Trong giờ dạy của mình, thầy luôn tạo không khí học tập sôi nổi, hào hứng, giúp các em yêu môn học Ngữ văn hơn. Không chỉ quan tâm dạy kiến thức cho học sinh trong lớp, thầy còn sát sao với hoàn cảnh gia đình của các em, từ đó nắm bắt tâm lý học sinh để tìm ra biện pháp giáo dục phù hợp. Cùng với việc dạy chữ, thầy đặc biệt quan tâm tới việc dạy người. Trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm, thầy thường cho học sinh trao đổi, phát biểu và nêu gương những học sinh tiến bộ, khích lệ tinh thần để các em tiếp tục phát huy học tốt.

Thầy Phú chia sẻ: “Trong quá trình công tác, dù ở cương vị nào, hoàn cảnh nào, tôi cũng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao. Nỗ lực không phải vì thành tích cá nhân mà tôi tự nhủ rằng nỗ lực để đạt kết quả cao trong công việc, để lớp học do tôi phụ trách không có học sinh yếu. Cụ thể, tôi thường xuyên dành ra thời gian ngoài giờ lên lớp chính khóa để phụ đạo thêm những học sinh yếu của bộ môn để các em đủ kiến thức chuẩn, đủ năng lực và phẩm chất để lên lớp. Trong giảng dạy, tôi luôn giữ thái độ hòa nhã, mẫu mực và cư xử công bằng với tất cả học sinh, khách quan trong nhận xét, đánh giá và đặt mục tiêu, hiệu quả giáo dục làm nhiệm vụ hàng đầu”.

Được biết, lớp do thầy phụ trách năm học nào cũng có nhiều học sinh xếp loại học tập đạt khá, giỏi. Hằng năm, những lớp 9 do thầy chủ nhiệm có 100% học sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp trung học cơ sở và công tác duy trì sĩ số ở các lớp chủ nhiệm luôn đạt 100%; thầy luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu chất lượng 2 mặt giáo dục của nhà trường. Qua đó, đã góp phần cùng với nhà trường ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học.

Bên cạnh niềm say mê và tâm huyết với nghề, thầy còn nêu cao tinh thần tự học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục hiện nay. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của thầy đã được áp dụng hiệu quả trong công tác dạy và học tại trường như: “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt hơn phần nghị luận văn học trong Ngữ văn 9 tại Trường Trung học cơ sở Lạc Hòa”; “Một số biện pháp giúp học sinh học tốt hơn phần nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống trong Ngữ văn 9”; “Một số biện pháp giúp học sinh có ý thức kỷ luật cao hơn ở lớp chủ nhiệm”…

Bằng những kinh nghiệm thực tế, phương pháp giảng dạy hiệu quả, tình yêu thương đối với học sinh, thầy được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, nhiều em học sinh do thầy bồi dưỡng đã đạt được thành tích cao qua các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thị xã môn Ngữ văn. Đặc biệt, thầy còn giúp đỡ được nhiều giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Với sự gương mẫu đi đầu trong công việc, cùng với tác phong sinh hoạt và lối sống giản dị, gần gũi, thầy đã tạo được sự quý mến, gắn bó của đồng nghiệp, sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh.

Gần 20 năm gắn bó với mái Trường Trung học cơ sở Lạc Hòa, dù trải qua không ít khó khăn ở một ngôi trường vùng sâu, vùng có đông đồng bào dân tộc, nhưng trong suy nghĩ của thầy luôn tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc. Nhiều năm liền, thầy Phú đạt giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, cấp thị xã; 3 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học; thầy vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú". 

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: