• Thi đua - Khen thưởng

Tích cực với hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

11/04/2024 04:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 11/04/2024 | 04:01

STO - “Tôi và các đồng nghiệp vẫn luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao, nhân rộng các tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, đời sống để góp phần tạo nên những điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” - đó là chia sẻ của đồng chí Lê Trung Tâm - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng, người đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN năm 2023, đạt nhiều bằng khen, giải thưởng tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với những dự án, sáng kiến hữu ích.

Một trong những dự án tiêu biểu do đồng chí Lê Trung Tâm là thành viên chính tham gia thực hiện là Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” thực hiện vào năm 2018 - 2020. Đến nay, dự án đã và đang được ứng dụng vào thực tế, đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện có 5 địa phương, gồm: huyện Cù Lao Dung, Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu có các đơn vị, doanh nghiệp, hộ nuôi tôm nước lợ sử dụng các chế phẩm sinh học Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox là sản phẩm của dự án để xử lý môi trường ao nuôi tôm. Trong đó, Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phú ở huyện Cù Lao Dung có 30/82ha có sử dụng các chế phẩm sinh học và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt ở huyện Long Phú sử dụng đạt hiệu quả toàn diện, tác động tích cực môi trường ao nuôi. Từ năm 2021 đến nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã duy trì sản xuất chế phẩm sinh học, ước tính lợi nhuận thu được từ việc sản xuất chế phẩm sinh học là hơn 25 triệu đồng mỗi năm.

Đồng chí Lê Trung Tâm - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng (bìa trái) được ghi nhận với nhiều thành tích trong nghiên cứu, tham gia thực hiện các dự án, giải pháp KHCN hiệu quả, ứng dụng cao. Ảnh: XUÂN THANH

“Việc ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường nuôi tôm là giải pháp thiết thực nhằm giúp tôm nuôi đạt hiệu quả và chất lượng, góp phần tăng năng suất và lợi nhuận cho người nuôi tôm, đặc biệt là các hộ nuôi tôm công nghiệp với quy mô lớn. Dự án được tỉnh đánh giá cao và đề nghị tiếp tục duy trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan để triển khai nhân rộng; đồng thời nghiên cứu cải tiến sản phẩm, tăng cường giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2020 - 2021, dự án đạt giải ba. Đến năm 2022, dự án được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động Sáng tạo, được Hội đồng Sáng kiến tỉnh Sóc Trăng xem xét đặc cách công nhận sáng kiến cấp tỉnh” - đồng chí Lê Trung Tâm phấn khởi chia sẻ.

Gần 7 năm công tác tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng, đồng chí Lê Trung Tâm đã có nhiều đóng góp trong hoạt động nghiên cứu khoa học với nhiều dự án, sáng kiến được công nhận, có hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng cấp cơ sở và trên địa bàn tỉnh. Trong đó, từ năm 2021, nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm, đồng chí Lê Trung Tâm đã trực tiếp chỉ đạo, điều hành nhiều hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KH&CN, đồng thời tham gia, hỗ trợ thực hiện trên 15 nhiệm vụ, đề tài, dự án cấp tỉnh, cấp bộ; điều hành, tổ chức sản xuất và kinh doanh các hoạt động dịch vụ KH&CN tại Trại Thực nghiệm Công nghệ sinh học và Phòng Thí nghiệm với nhiều mô hình sản xuất, nuôi trồng đạt thành quả đáng kể. Tiêu biểu như mô hình sản xuất giống thủy sản tại Trại ương dưỡng tôm giống đã cung cấp được 1 triệu tôm giống, mô hình trồng nấm bào ngư triển khai thành công 6 đợt trồng, triển khai 2 đợt thực hiện mô hình nuôi cấy mô một số loại cây trồng, hoa kiểng, sản xuất hơn 2.000 bịch nấm xanh phòng trừ rầy nâu hại lúa. Trại Thực nghiệm cũng đã trao đổi, hợp tác với nhiều hợp tác xã, đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng mô hình trồng, ứng dụng công nghệ hiện đại hiệu quả…

Với tinh thần đóng góp cho ngành nông nghiệp, cuối năm 2023, đồng chí Lê Trung Tâm cùng với các cộng sự đã triển khai thực hiện giải pháp “Mô hình trồng nấm mối đen (Xerula radicata) thương phẩm phù hợp với điều kiện tại tỉnh Sóc Trăng” và “Mô hình canh tác sử dụng phân bón Canxi Chlorua có hiệu quả để hạn chế tình trạng nứt trái, chạy chỉ trên trái vú sữa tím”. Các giải pháp được đánh giá cao về tính khoa học, khả năng ứng dụng vào thực tiễn, lần lượt đạt giải khuyến khích và giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII năm 2022 - 2023.

Đồng chí Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng cho biết: “Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng có chức năng nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, nhân rộng các tiến bộ KHCN, thực hiện các dịch vụ KH&CN. Trong đó, đồng chí Lê Trung Tâm với vai trò lãnh đạo đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, điều hành, đồng thời tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiều đề tài, dự án hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Từ năm 2018 đến nay, đồng chí đã 4 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, đồng thời còn nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN. Với tinh thần trách nhiệm trong công tác và đam mê nghiên cứu khoa học, tin rằng đồng chí Lê Trung Tâm sẽ cùng với đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, có thêm nhiều giải pháp, dự án hiệu quả trên nhiều lĩnh vực để góp phần nâng chất hoạt động nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo của đơn vị, địa phương”.

XUÂN THANH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: