• Thi đua - Khen thưởng

Vị thượng tọa tích cực với các hoạt động từ thiện

10/01/2023 05:12 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 10/01/2023 | 05:12

STO - Thời gian qua, Thượng tọa Thích Định Hương luôn tích cực với các hoạt động từ thiện xã hội, nhất là vận động xây dựng cầu giao thông nông thôn, góp phần xây dựng giao thông nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, lan tỏa tinh thần thiện nguyện và kết nối cộng đồng vì lợi ích chung.

Được biết, Thượng tọa Thích Định Hương xuất gia năm 1992 tại chùa Phước Viên thuộc tỉnh Đồng Nai. Sau đó, từ năm 2014 đến nay là trụ trì chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng).

Thượng tọa Thích Định Hương. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Kể từ lúc được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Vĩnh Phước, thầy luôn hết lòng với các hoạt động từ thiện xã hội trong và ngoài địa phương, đặc biệt là xây dựng cầu giao thông nông thôn. Thượng tọa Thích Định Hương cho hay: “Nhận thấy vùng nông thôn của tỉnh Sóc Trăng rất nhiều kênh rạch, giao thông còn trở ngại với những cây cầu khỉ, cầu ván tạm bợ; các em học sinh đến trường rất khó khăn; bà con cũng khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Đó là động lực khiến cho tôi phát tâm đứng ra thành lập Đội thiện nguyện xây cầu nông thôn chùa Vĩnh Phước, đi đến những vùng sâu, vùng xa để xây những cây cầu bằng bêtông cốt thép. Giúp đỡ bà con những nơi khó khăn trong việc đi lại, giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho các em học sinh đến trường dễ dàng hơn. Từ đó, đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với tinh thần từ bi của đạo Phật, tinh thần nhập thế của Phật giáo ngày nay, cùng với phong trào thi đua yêu nước, chúng tôi luôn cố gắng cùng các cấp, các ngành góp phần cho hoạt động từ thiện xã hội”.

Với tinh thần đó, cùng với Đội thiện nguyện xây cầu nông thôn chùa Vĩnh Phước, Thượng tọa Thích Định Hương tích cực vận động các nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm cho công tác thiện nguyện, công tác xây dựng cầu nông thôn. Chỉ tính riêng trong năm 2022, Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước đã vận động xây dựng được 11 cây cầu giao thông nông thôn ở các địa phương trong tỉnh. Nâng tổng số đến nay đã vận động xây dựng được 100 cây cầu giao thông nông thôn bằng bêtông với tổng kinh phí vận động 16 tỷ đồng. Qua đó, góp phần xóa cầu khỉ, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại ở những vùng nông thôn sâu và giúp các địa phương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, đóng góp cho công tác xây dựng nông thôn mới. Quan trọng hơn đã mang lại niềm vui cho người dân địa phương; góp phần kết nối cộng đồng, lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì lợi ích chung của xã hội. 

Anh Đặng Văn Toàn, ngụ ấp Long Hòa, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) tâm tình: “Ấp Long Hòa có hệ thống giao thông khó khăn, nên khi sư thầy vận động kinh phí xây dựng cầu Bảo Quang thì tôi và bà con ở đây rất vui mừng, phấn khởi. Bà con bàn bạc cùng nhau góp công, góp sức với thượng tọa để cây cầu hoàn thành sớm cho người dân đi lại dễ dàng. Thượng tọa làm là việc nghĩa nên bà con rất khâm phục. Từ đó, sẵn lòng góp công, góp sức trong điều kiện cho phép, để cùng thượng tọa xây dựng cầu nông thôn, giúp bà con ở các vùng nông thôn trong tỉnh”.

Thượng tọa Thích Định Hương (thứ 5, hàng đầu, từ phải sang) tại lễ khánh thành một chiếc cầu giao thông nông thôn. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Bên cạnh đó, thượng tọa còn vận động hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, Thượng tọa Thích Định Hương vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức phát hàng trăm phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, thượng tọa đã hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, tổ chức bếp ăn từ thiện cho các trường hợp phải cách ly vì dịch bệnh. Ngoài ra, thượng tọa còn thường xuyên tuyên truyền, vận động phật tử chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức pháp luật, kiến thức về thời đại và xã hội cho đồng bào phật tử tại địa phương.

Đồng chí Đoàn Thanh Những - Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân cho biết: “Thượng tọa Thích Định Hương cùng với các phật tử với những hoạt động an sinh xã hội đã góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới; tạo được sự gần gũi, gắn kết giữa bà con, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Tham gia tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thượng tọa đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của chính quyền, ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, trong đó, Thượng tọa được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen vì những công lao đóng góp trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội thời gian qua”.

Các hoạt động an sinh xã hội của Thượng tọa Thích Định Hương đã lan tỏa tinh thần thiện nguyện và kết nối cộng đồng vì lợi ích chung. Hiện tại, Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước vẫn tích cực vận động các nguồn hỗ trợ để có thêm nhiều chiếc cầu giao thông nông thôn. Qua đó, kết nối các vùng nông thôn, tạo thuận tiện cho việc đi lại và giúp cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: