• Thông tin đối ngoại

Mở “cánh cửa” hợp tác với Bangladesh và Bulgaria trên nhiều lĩnh vực

27/09/2023 15:56 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Tư, 27/09/2023 | 15:56

Trưa nay, 27/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Bangladesh và Cộng hòa Bulgaria. Chuyến thăm không chỉ được lãnh đạo cấp cao hai nước ghi nhận, đánh giá cao mà còn được dư luận, giới truyền thông các nước đặc biệt quan tâm.

Tình cảm trọng thị và chân thành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta được lãnh đạo cấp cao hai nước đón tiếp với những nghi lễ trang trọng nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp với lãnh đạo cấp cao, các chính đảng của Bangladesh và Bulgaria.

Tại hai nước, Chủ tịch Quốc hội cũng đã dự, phát biểu trong các Diễn đàn chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới Bangladesh đúng vào dịp hai bên kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Bangladesh.

Ngoài việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, tại hầu hết các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao, các doanh nghiệp Bangladesh đều bày tỏ mong muốn thiết lập đường bay thẳng Việt Nam- Bangladesh và ngược lại; đồng thời đề xuất thành lập các liên doanh giữa hai nước.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury đã ký Bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa hai Quốc hội và chứng kiến lễ ký Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội.

Đây là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai Quốc hội.

Tại chuyến thăm này, hai bên đã thảo luận và nhất trí một số định hướng lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Trên cơ sở đó, hai nước sớm phấn đấu đạt kim ngạch thương mại khoảng 2 tỷ USD.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị

Với Bulgaria, hai nước đã có nền tảng 73 năm quan hệ không ngừng được vun đắp và phát triển mọi mặt, nhất là chính trị ngoại giao thông qua tiếp xúc các cấp, các kênh, giữa các bộ ngành và địa phương.

Ngay tại chuyến thăm này, hai bên nhất trí sớm tiến hành Khoá họp 24 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Bulgaria ngay trong năm 2023 để rà soát, thống nhất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Với vị trí chiến lược của Bulgaria tại khu vực Balkal, doanh nghiệp Việt Nam có thể liên kết với doanh nghiệp Bulgaria để thâm nhập thị trường châu Âu và các nước vùng Balkan và ngược lại, Bulgaria có thể đầu tư vào Việt Nam và qua đó đầu tư vào thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 650 triệu dân, quy mô nền kinh tế thứ 5 thế giới.

Điều đặc biệt, trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bulgaria, Bungari đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Quan hệ hợp tác song phương lên tầm mức cao hơn

Tại hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có bài diễn văn chính sách nêu quan điểm của mình về tình hình thế giới, khu vực và những đề xuất nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Mở “cánh cửa” hợp tác với Bangladesh và Bulgaria trên nhiều lĩnh vực ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bulgaria. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bài diễn văn được giới học giả, nhà nghiên cứu và các sinh viên đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội cũng đã dành nhiều thời gian để trò chuyện, thăm hỏi bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: trong chính sách của Đảng, nhà nước đều nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; mong muốn, khi có điều kiện nên hình thành các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa để bà con sinh hoạt cộng đồng.

Chuyến thăm đã mở ra cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngoại giao nghị viện.

VĂN CHÚC/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: