• Thông tin đối ngoại

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và năng động

12/09/2023 09:42 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Ba, 12/09/2023 | 09:42

Tối 11/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh phối hợp Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Tới dự, có các đồng chí: Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cùng đại diện các cơ quan hữu quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Việt Nam và Vương quốc Anh đã phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, hiệu quả và năng động trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Việt Nam và Anh chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc trong hợp tác kinh tế, một trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Việt Nam và Anh không chỉ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực hợp tác song phương như kinh tế, giáo dục, văn hóa, năng lượng…, mà còn trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tin tưởng, với sự quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh sẽ vươn lên những tầm cao mới.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và năng động ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, trong suốt 50 năm qua, quan hệ Việt Nam - Anh không ngừng được Chính phủ và nhân dân hai nước củng cố, vun đắp. Mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được nâng cao. Song hành cùng các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trong nửa thế kỷ qua, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Anh đã và đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú như các cuộc chia sẻ thông tin, mít-tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước…

Đại sứ Iain Frew khẳng định, năm 2023 Việt Nam và Anh không chỉ kỷ niệm một mà ba dấu mốc lịch sử: 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam và 30 năm kể từ khi những học giả Chevening đầu tiên rời Việt Nam để đến học tập tại Anh.

Theo Đại sứ, Việt Nam đã trải qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Anh tự hào được đóng góp một phần trong đó. 13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược và 3 năm sau khi hai nước thống nhất làm mới mối quan hệ Đối tác chiến lược thêm 10 năm nữa, Việt Nam và Anh đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu.

Khẳng định hai nước còn tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như y tế, nghiên cứu, năng lượng tái tạo, đầu tư…, Đại sứ Iain Frew bày tỏ tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Anh sẽ ngày càng bền chặt và lớn mạnh trong thời gian tới.

PV/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: