• Thông tin đối ngoại

Thái Lan mong muốn tăng cường hợp tác nghị viện với Việt Nam

08/09/2023 09:06 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Sáu, 08/09/2023 | 09:06

Tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai nhấn mạnh, hợp tác giữa Quốc hội hai nước rất hiệu quả và thực chất. Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai mong sớm đón đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam sang thăm Thái Lan để tiếp tục tăng cường và bổ sung các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Ngày 7/9, tại Trụ sở Thượng viện Thái Lan, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.

Cuộc tiếp có sự tham dự của ông Supachai Somcharoen, Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện; bà Pikulkeaw Krairiksh, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện; lãnh đạo một số Ủy ban Thượng viện và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Hoan nghênh Đại sứ Phan Chí Thành đến thăm Thượng viện, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, Đối tác chiến lược tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam.

Hai bên duy trì kênh trao đổi đoàn cấp cao trong những năm gần đây, trong đó có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam tới Thái Lan vào tháng 11/2022 với 5 văn kiện được ký kết. Trên bình diện hợp tác đa phương, gần đây đoàn Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 30 (APPF) tại Thái Lan năm 2022.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan giữ ấn tượng rất tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan vào năm 2017; phấn khởi với kết quả hợp tác ngày càng sâu rộng và thực chất giữa hai nước, trong đó có hợp tác kênh nghị viện song phương và tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU và APPF.

Ông Pornpetch Wichitcholchai cho rằng, hợp tác giữa hai Quốc hội rất hiệu quả và thực chất; mong sớm đón đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam sang thăm Thái Lan để tiếp tục tăng cường và bổ sung các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Thượng viện Thái Lan coi trọng hoạt động của nhóm nghị sĩ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và cá nhân ông Pornpetch Wichitcholchai sẽ trực tiếp thúc đẩy Quốc hội Thái Lan sớm kiện toàn nhóm nghị sĩ hữu nghị để tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Theo Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai, hai nước cần tăng cường phối hợp và tiếp tục thúc đẩy triển khai sáng kiến “Ba kết nối”; tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng hơn nữa hợp tác văn hóa, giáo dục, trong đó có thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt và tiếng Thái tại mỗi nước.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn dành cho giáo viên Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và cộng đồng.

Đại sứ Phan Chí Thành đã điểm lại những kết quả chính của 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, trong đó hợp tác liên nghị viện Việt Nam-Thái Lan là một trọng tâm và đã thu được nhiều kết quả rất tốt đẹp trong thời gian qua.

Thái Lan mong muốn tăng cường hợp tác nghị viện với Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai, Đại sứ Phan Chí Thành và các thượng nghị sĩ tham dự cuộc tiếp.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha bên lề Diễn đàn AIPA lần thứ 44 tại Indonesia tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội trong nhiệm kỳ mới.

Đại sứ mong rằng nhóm nghị sĩ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam khóa mới sẽ sớm được kiện toàn. Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm nghị sĩ hữu nghị của hai nước thúc đẩy trao đổi đoàn và các hoạt động hợp tác khác.

Nhân dịp này, Đại sứ mong muốn Thượng viện Thái Lan tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác song phương, nhất là hợp tác kinh tế, triển khai chiến lược "Ba kết nối"; ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục đầu tư sang Việt Nam, nhất là các dự án thân thiện môi trường, nông nghiệp xanh, năng lượng xanh, phát triển cơ sở hạ tầng…

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Đại sứ mong rằng thông qua hoạt động xây dựng pháp luật cũng như hợp tác nghị viện, Thượng viện Thái Lan sẽ tiếp tục ủng hộ các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân trong khuôn khổ song phương và các cơ chế khu vực.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

NAM ĐÔNG - ĐINH TRƯỜNG/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: