• Thương mại - Dịch vụ

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

24/09/2022 05:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 24/09/2022 | 05:01

STO - Thời gian qua, Cục Thuế Sóc Trăng đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đơn vị đang tập trung triển khai áp dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền, góp phần mang lại lợi ích cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Sóc Trăng, đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế nhưng có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) do số lượng hóa đơn xuất ra nhiều và liên tục. Do đó, để thuận lợi trong việc lập hóa đơn thì người nộp thuế được lựa chọn sử dụng máy tính tiền để áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đối với các hoạt động kinh doanh nêu trên hoặc sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã như đang áp dụng.

Chỉ cần có máy Pos (máy in hóa đơn và tính tiền), doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh minh họa: HOÀNG LAN

Việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế mang lại rất nhiều lợi ích, như: doanh nghiệp kinh doanh tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian để xử lý dữ liệu; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế; chủ động trong việc lập hóa đơn, xử lý sai sót ngay đối với từng giao dịch phát sinh trên thiết bị tính tiền của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế... Để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, người nộp thuế chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện, đó là: có kết nối internet ổn định và có máy Pos (máy in hóa đơn, tính tiền) hoặc có máy tính; hoặc có phần mềm bán hàng hoặc phần mềm kế toán; hoặc có điện thoại thông minh.

Qua rà soát của Cục Thuế tỉnh, phân chia theo nhóm ngành kinh doanh thuộc diện có thể khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, toàn tỉnh có khoản 500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ngành thuế gặp không ít khó khăn như: hộ kinh doanh nhỏ lẻ không trang bị máy tính tiền mà sử dụng thanh toán thủ công; việc sử dụng máy tính tiền để thực hiện xuất hóa đơn sẽ làm tăng thêm chi phí về máy móc thiết bị và nhân sự...

Vì vậy, để triển khai tốt việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới, song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách và những lợi ích đạt được, Cục Thuế tỉnh chủ động kết nối nhà cung cấp giải pháp hóa đơn với người nộp thuế để triển khai, đồng thời tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có sử dụng máy tính tiền thuộc lĩnh vực như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bán lẻ tiêu dùng... để lựa chọn nhóm người nộp thuế có mức độ tuân thủ tốt để triển khai thí điểm. Duy trì Trung tâm Điều hành hóa đơn điện tử tại Cục Thuế tỉnh để kịp thời hỗ trợ người nộp thuế về chính sách, tiếp nhận và xử lý vướng mắc xảy ra trong quá trình triển khai. Nâng cao trình độ chuyên môn cho công chức thuế ở đội thuế liên xã, phường để kịp thời hỗ trợ các cá nhân kinh doanh. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, đối tượng chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ số. Phối hợp với đại lý thuế, dịch vụ thuế trên địa bàn tỉnh để tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng các dịch vụ liên quan đến hồ sơ, thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để nâng cao hiệu quả của việc chuyển đổi sử dụng hóa đơn. Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn tỉnh, nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tăng cường quản lý doanh thu của doanh nghiệp, tránh thất thu thuế nhà nước.

Có thể thấy việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế là các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của ngành thuế, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong tỉnh đăng ký thực hiện, không chỉ giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai, đồng thời giúp việc quản lý thuế trong các lĩnh vực cung cấp hàng hóa, dịch vụ được minh bạch, góp phần đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau. 

HOÀNG LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: