• Trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Báo chí Cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay

20/06/2021 21:17 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Chủ Nhật, 20/06/2021 | 21:17

Chiều 20-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2021).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Trần Hải).

Cùng dự có các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí; Hội Nhà báo Việt Nam. 

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, thời gian qua, vai trò của báo chí càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội đất nước, góp phần làm tăng uy tín đất nước; đánh giá cao sự vươn lên, đồng hành của báo chí, nhất là trong tuyên truyền đóng góp vào thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tuyên truyền để tăng sự đồng thuận của nhân dân với Đảng. Báo chí đã thể hiện ý chí trong tuyên truyền công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Báo chí đã bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; đóng góp vào tuyên truyền sự nghiệp đối ngoại của đất nước.

Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền về thành quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng, những tư duy, quan điểm của Đại hội, của Đảng ta. Thông tin cần chủ động hơn, nhanh hơn, chính xác, chính thống, vì sự nghiệp chung, mục tiêu đại đoàn kết toàn dân tộc. Các cơ quan báo chí cũng cần quan tâm đồng hành, quan tâm thông tin chính xác sự điều hành của Chính phủ, góp phần tăng cường sự đồng thuận của nhân dân đối với chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chúng ta phải làm chuyên nghiệp hơn, hiệu quả, nhân văn hơn; phải có chiến lược chuẩn bị ngay từ bây giờ, chiến lược, tầm nhìn mới khi chúng ta đang hướng tới kỷ niệm tròn 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đồng chí cho biết, nơi nào công tác thông tin tuyên truyền chủ động trước thì sẽ thành công; đồng thời tin tưởng báo chí nước nhà sẽ luôn đồng hành, đạt nhiều thành tựu hơn nữa để cùng đát nước phát triển phồn vinh. 

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nêu rõ, trong quá trình phát triển của Báo chí Cách mạng, những người làm báo luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành.

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ các bộ, ban, ngành luôn giúp đỡ, chỉ đạo; khẳng định, báo chí luôn đồng hành, là cầu nối giữa Chính phủ với nhân dân, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Chính phủ tới nhân dân, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, trên cơ sở đó góp phần điều chỉnh chủ trương, chính sách sát thực tiễn hơn. Thời gian qua, đất nước cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19 nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành nhạy bén của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Báo chí đã có nhiều cố gắng, phản ánh đầy đủ mọi mặt của đời sống, góp phần tạo sự phấn khởi và đồng thuận trong xã hội. Báo chí hiện nay cũng gặp khó khăn thách thức không nhỏ. Nhiều cơ quan báo chí, người lao động trong ngành cũng gặp khó khăn. Do đó, đồng chí mong Chính phủ có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn để báo chí vươn lên ngang tầm thế giới; xây dựng một nền báo chí cách mạng giàu tính chiến đấu, nhân văn, hiện đại.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập
Báo Nhân Dân phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nêu rõ, thời gian qua, báo chí luôn đồng hành với Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Vai trò của báo chí suốt thời gian qua góp phần quan trọng tuyên truyền về tình hình kinh tế xã hội, của đất nước, nhất là phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền tích cực trước, trong và sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Tuy nhiên, báo chí thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, như giảm sút doanh thu... Do đó, đồng chí mong Đảng, Nhà nước, Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ báo chí vượt qua khó khăn hiện nay. Việc tháo gỡ các cơ chế cho các cơ quan báo chí bằng hình thức đặt hàng, cơ chế về mặt tài chính, hỗ trợ về đầu tư... là hết sức cần thiết. Vai trò của Báo chí Cách mạng là hết sức quan trọng, do đó thời gian tới, mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện để báo chí tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời cảm ơn chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các nhà báo lão thành, các phóng viên, biên tập viên, cán bộ, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí của Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng nêu rõ, lịch sử của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn gắn với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Bác Hồ, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đã nói: “nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”, là cầu nối thể hiện ý Đảng, lòng dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, là công cụ “phò chính trừ tà”. Đối với người làm báo cách mạng, Bác cũng khẳng định “cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, do đó, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”. Chính vì vậy, sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan và vất vả.

Lịch sử các cuộc kháng chiến giành độc lập cho Tổ quốc đã ghi dấu chân hàng nghìn nhà báo vào chiến trường với hành trang của lòng yêu nước, của tinh thần cách mạng, của sự mưu trí, dũng cảm của người lính trên mặt trận báo chí để thông tin kịp thời, chính xác về cuộc chiến, về niềm tin, niềm tự hào dân tộc, niềm hy vọng chiến thắng, thống nhất đất nước đến đồng bào và chiến sĩ cả nước. Và hàng trăm nhà báo đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường và nhiều người vẫn đang nằm xuống vĩnh viễn với đồng đội đã hy sinh trên khắp mọi miền của Tổ quốc chúng ta. Lịch sử sẽ mãi mãi không bao giờ quên công lao to lớn và sự hy sinh cả cuộc đời của các anh, các chị. Nhân dịp này, chúng ta thành kính tưởng nhớ, bày tỏ sự tri ân, biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đến các liệt sĩ, nhà báo đã hy sinh và đến các thế hệ nhà báo đã cống hiến hết mình vì đất nước, vì sự nghiệp của đảng, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng khẳng định, thời kỳ nào cũng vậy, các nhà báo luôn là những chiến sĩ dũng cảm trên tất cả các mặt trận. Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh các nhà báo tác nghiệp quên mình trong phòng, chống tội phạm, thiên tai, bão lũ, những điểm nóng ở mọi nơi, mọi lúc, và đặc biệt trong thời gian gần đây là những chiến sĩ báo chí giữa tâm dịch Covid-19 để thông tin kịp thời, chính xác tình hình đến công chúng. Chúng ta tự hào và khẳng định báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu hết mình vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đại hội đảng các cấp đã đề ra. Báo chí Cách mạng Việt Nam có vai trò, vị trị rất quan trọng trên mặt trận tư tưởng, là cầu nối truyền tải, thông tin giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng ví dụ mang tính hình tượng, tại cầu phía Chính phủ, với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh”; với tinh thần phát triển nền kinh tế tự chủ, tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, là quyết định, dựa trên ba trụ cột chính là phát huy giá trị con người Việt Nam, tài nguyên thiên nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời lấy ngoại lực là quan trọng đột phá. Đầu cầu phía nhân dân muốn Chính phủ liêm chính, hành động, hiệu quả, tất cả vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Các cơ quan báo chí sẽ là cầu nối truyền cảm hứng, tạo niềm tin để nhân dân hiểu về tư tưởng, tầm nhìn, chiến lược, hành động của Chính phủ để nhân dân cổ vũ, động viên, hưởng ứng những việc Chính phủ đang làm tốt, chia sẻ với khó khăn của Chính phủ và góp ý, phản biện những khó khăn, tồn tại, vướng mắc để Chính phủ phân tích, lắng nghe và tiếp thu trong việc ban hành, thực thi và giám sát chính sách trong cuộc sống.

Ở chiều ngược lại, báo chí sẽ phản ánh nguyện vọng, mong muốn, những việc hài lòng, không hài lòng của nhân dân với Chính phủ để Chính phủ có những phản ứng, điều chỉnh chính sách kịp thời, hiệu quả, khả thi và sát tình hình thực tế. Báo chí phản ánh chân thực cuộc sống để chính sách phải xuất phát từ thực tiễn, bám sát, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn và hiệu quả thực tế làm thước đo. Hoặc báo chí cũng phản ánh quan điểm, hành động của Chính phủ trong điều hành và xây dựng nền hành pháp trên nguyên tắc Chính phủ không làm thay, tăng cường phân cấp, phân quyền từ Trung ương tới địa phương, Chính phủ không làm thay những việc thuộc thẩm quyền của bộ, ngành, địa phương, xác định rõ, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân và tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát quyền lực… để nhân dân yên tâm, và từ đó tăng cường nhận thức, định hình hành vi ứng xử, duy trì trật tự trong xã hội bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Điều đó góp phần tránh được phiền hà, nhũng nhiễu, tránh khiếu kiện vượt cấp vượt quyền, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của cán bộ với nhân dân, lấy lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân là trung tâm cải cách, thực thi và vận hành nền hành pháp, tạo sự đồng thuận, củng cố và tăng cường niềm tin nhân dân với chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ.

Như vậy, báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện phương thức lãnh đạo của Đảng, kết nối giữa Chính phủ và nhân dân, lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Các nhà báo là chiến sĩ với ngòi bút, trí tuệ sắc bén đã truyền tải chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới công chúng một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả. Trong thời gian vừa qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã và đang làm rất tốt vai trò đó. Tôi thật sự cảm phục về trí tuệ, tinh thần làm việc của các nhà báo, của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong mỗi tác phẩm đều thể hiện niềm tin với Đảng, với Nhà nước và sự say mê nghề nghiệp, khát vọng cống hiến xây dựng đất nước, phụng sự nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tác động khó khăn trăm bề. Với quyết tâm chính trị cao và những giải pháp phù hợp của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng, nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, đất nước chúng ta là một trong những điểm sáng trên thế giới thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. Có được kết quả đó, sự đóng góp trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối và nâng cao ý thức, hành động cụ thể, hiệu quả chống dịch của người dân là rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định.

Trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, thời cơ, nước ta còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhiều mặt, trong đó có thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu. Đảng và Nhà nước đang quyết tâm để ngăn chặn đại dịch trong đó chú trọng chiến lược vaccine để tiêm miễn phí đến toàn dân hằng năm, tạo miễn dịch cộng đồng để sớm phục hồi kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chính phủ sẽ thường xuyên, đánh giá, dự báo tình hình trong nước và quốc tế để xây dựng, triển khai kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mong nhận được sự đồng hành, chia sẻ và hành động của các cơ quan báo chí  trên cơ sở phát huy truyền thống “bút sắt, lòng trong, tâm sáng” để cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân để thực hiện được mục tiêu chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và sẽ nghiên cứu có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong phạm vi, quyền hạn của Chính phủ. Chính phủ mong muốn nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà báo để xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hiểu dân và gần dân, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân. Các kiến nghị, đề xuất của các đồng chí là chính đáng, xuất phát từ thực tiễn; Chính phủ ghi nhận và sẽ nghiên cứu xem xét nghiêm túc để đưa ra các quyết định cụ thể, phù hợp.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, một lần nữa, Thủ tướng gửi lời chúc sức khỏe và may mắn nhất đến toàn thể các đồng chí và gia đình. Qua các đồng chí có mặt ngày hôm nay, tôi trân trọng gửi đến toàn thể đội ngũ những người làm báo lời tri ân sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí thành công trong cuộc sống cũng như trong công tác.

THANH GIANG, ẢNH: TRẦN HẢI/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: