• Trong nước

Không ngừng xây dựng Cần Thơ thành thành phố sinh thái, hiện đại, là trung tâm động lực vùng đồng bằng sông Cửu Long

01/01/2024 06:35 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Hai, 01/01/2024 | 06:35

NDO - Tối 31/12, tại sân vận động Cần Thơ, thành phố Cần Thơ, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1/1/2004-1/1/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)
 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)

Đến dự Lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 9; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ, là dịp để ôn lại, khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang, khẳng định những kết quả và thành tựu đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển.

Trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố Cần Thơ tạo được những dấu ấn, ấn tượng tốt, vị thế, tiềm lực kinh tế của thành phố chuyển biến đáng kể trên nhiều lĩnh vực, có tính chất đầu mối và chi phối về thương mại, du lịch, khoa học công nghệ, y tế, đào tạo, giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; địa bàn giữ vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh của vùng và cả nước luôn được giữ vững; từng bước khẳng định vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Qua đó, tiếp tục cổ vũ, động viên, tạo động lực trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân thành phố Cần Thơ, đồng thời để quảng bá và giới thiệu hình ảnh, con người, văn hoá của thành phố Cần Thơ đến nhân dân cả nước và du khách nước ngoài.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu nêu rõ: Năm 2024 là một mốc son đánh dấu sự phát triển quan trọng khi thành phố tròn 20 năm trực thuộc Trung ương. Sau 20 năm hình thành và phát triển, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ nguồn lực của Trung ương; sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các bộ, ban ngành, các địa phương bạn và những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, thành phố Cần Thơ đã có sự phát triển nhanh chóng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới….

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà các nghị quyết của Trung ương đã đề ra và hiện thực hóa quy hoạch của thành phố Cần Thơ vừa được phê duyệt, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ hết sức nỗ lực, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết tâm huy động các nguồn lực, nhất là các nguồn lực đầu tư của nhà nước, của xã hội, của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, thương mại; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố Cần Thơ tạo được những dấu ấn, ấn tượng tốt, vị thế, tiềm lực kinh tế của thành phố chuyển biến đáng kể trên nhiều lĩnh vực, có tính chất đầu mối và chi phối về thương mại, du lịch, khoa học công nghệ, y tế, đào tạo, giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; địa bàn giữ vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh của vùng và cả nước luôn được giữ vững; từng bước khẳng định vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Kết quả phát triển các ngành, lĩnh vực tại Cần Thơ có nhiều tiến bộ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất, giá trị gia tăng; tăng dần tỷ trọng các ngành chế tạo, chế biến có hàm lượng công nghệ cao, kỹ thuật tiến bộ, có lợi thế cạnh tranh.

Thương mại-dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng, giữ vai trò chủ lực trong cơ cấu GRDP, từng bước tạo lập vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long; trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ở Cần Thơ luôn đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long; cơ sở hạ tầng và sản phẩm du lịch không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp và ngày càng phát triển hoàn thiện, đồng bộ với thế mạnh sản phẩm du lịch đặc thù là sinh thái sông nước đô thị, du lịch gắn với các di tích lịch sử, văn hóa và du lịch…, góp phần đưa hình ảnh, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và vùng đất, con người Cần Thơ nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á.

Tại Quyết định số 1666/QĐ-CTN ngày 27/12/2023, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế-xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, khái quát những thành tựu xuất sắc mà Cần Thơ đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện. Người dân Cần Thơ giàu lòng yêu nước và cách mạng, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch và sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Những thành tựu to lớn mà thành phố đạt được trong 20 năm qua khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển thành phố Cần Thơ; là sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; sự đóng góp rất quan trọng của các thế hệ lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các cấp, các ngành và nhân dân; để đến hôm nay, diện mạo thành phố từ nội thành đến ngoại thành có nhiều thay đổi, sạch hơn, sáng hơn, đẹp hơn, đời sống người dân khá hơn, câu hò, giọng hát vui hơn; tầm nhìn xa hơn và khát vọng cao hơn…

Đây là nền tảng quan trọng, tạo đà cho Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới, xứng đáng là thành phố trung tâm, động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng nêu rõ: Những thành tựu mà Cần Thơ đã đạt được trong 20 năm qua tuy quan trọng, to lớn và toàn diện nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; vai trò trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long chưa thể hiện rõ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; năng lực cạnh tranh thấp; tỷ trọng ngành công nghiệp còn thấp, ngành dịch vụ chưa tạo ra được sự đột phá, ngành nông nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu bền vững.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông Cần Thơ chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, là điểm nghẽn đối với phát triển của thành phố và của vùng. Phát triển văn hóa, xã hội còn bất cập; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản còn hạn chế. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm phát triển chưa vững chắc.

Đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực của thành phố chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Chất lượng tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của hệ thống chính trị chuyển biến chưa đồng đều. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có lúc, có nơi chậm đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động.

Để xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thành phố Cần Thơ cần nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Cần Thơ trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh đối với cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và của đất nước.

Thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long và thành phố, nhất là Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, vai trò trung tâm vùng, vị trí cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Công; cùng với phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân, di sản văn hóa đặc sắc của thành phố miền sông nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Cần Thơ cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ cao, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ tái tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn,… Tạo ra năng lực sản xuất mới, giá trị hàng hóa, dịch vụ gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế; thực sự trở thành trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân, một cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, góp phần kết nối nước ta với các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Công.

Tiếp tục cải cách hành chính, có cơ chế, chính sách phù hợp huy động nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển thành phố. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế; tạo nguồn nhân lực cao cho thành phố và cả vùng.

Nêu rõ, là đô thị sông nước, bên sông và gần biển, địa hình thấp, Cần Thơ chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước lưu ý: Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ phải đặc biệt coi trọng công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động có giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp từ trong quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, các công trình phục vụ đời sống dân sinh, thay đổi cách sản xuất phù hợp với biến đổi khí hậu...

Đẩy mạnh hoạt động giáo dục, thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của mọi người dân và cộng đồng về bảo vệ cuộc sống của chúng ta trước nguy cơ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu không chỉ là tiêu cực, mà còn là cơ hội để chúng ta cơ cấu lại các ngành kinh tế, bảo đảm phát triển bền vững và sức chống chịu tốt hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Cần Thơ phải không ngừng tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân” vững chắc. Kết hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa phát triển kinh tế với bảo vệ Tổ quốc. Tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề an ninh phức tạp ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, bảo đảm môi trường an toàn, ổn định nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng của thành phố phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, sâu sát cơ sở, hiểu dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và hội viên các tổ chức chính trị-xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập thể lãnh đạo và người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần Thơ.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, kết hợp giữa phần lễ, diễu hành và chương trình nghệ thuật đặc sắc, có tính khái quát cao và đậm nét về văn hóa, tinh thần và ý chí của con người Cần Thơ qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển.

Trong đó, Chương trình nghệ thuật đặc biệt, chủ đề “Hương sắc Tây Đô” được dàn dựng công phu, thể loại biểu diễn đa dạng (ca nhạc, ca cổ, hoạt cảnh, mashup, dân ca...), quy mô hoành tráng, sử dụng hệ thống thiết bị âm thanh ánh sáng và công nghệ trình chiếu hiện đại, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

Dịp này, nhân dân và các đại biểu cùng thưởng thức chương trình pháo hoa tầm cao chào mừng và biểu diễn thời trang chào đón năm mới 2024.

SONG LINH/ BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: