• Trong nước

Ra sức học tập, noi gương Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối

23/11/2022 15:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Người Lao Động
  • Thứ Tư, 23/11/2022 | 15:01

Cuộc đời, sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.

Sáng 23-11, tại Vĩnh Long, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 23.11.2022).

Tham dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Vĩnh Long và các tỉnh, thành; đại diện gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các tầng lớp nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi lễ kỷ niệm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc diễn văn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Đánh giá về những cống hiến to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong sự nghiệp kháng chiến chống xâm lược và thống nhất đất nước, Đảng ta khẳng định: "Trong những năm tháng dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần chủ động cách mạng tiến công, kiên cường bám dân, bám đất ở những địa bàn xung yếu và ác liệt nhất, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng, làm thất bại mọi âm mưu thâm độc của kẻ thù, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử".

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa VIII (tháng 8-1991), ông Vò Văn Kiệt được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa IX (tháng 10-1992), ông được bầu làm Thủ tướng Chính phủ. Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng với tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo Chính phủ thực hiện hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng. Với sự lãnh đạo kiên quyết, táo bạo, trên tinh thần "đổi mới toàn diện" của Chính phủ, đất nước ta đã có bước phát triển to lớn về kinh tế - xã hội.

Nhiều công trình trọng điểm của đất nước mang đậm "dấu ấn Võ Văn Kiệt" được xây dựng trong thời kỳ này như: Đường dây tải điện 500 KV Bắc - Nam; đường Hồ Chí Minh; đường Bắc Thăng Long - Nội Bài; công trình Thủy điện Trị An; chương trình khai phá Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên; nhà máy lọc dầu Dung Quất; xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam… Những công trình, dự án này đã phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trên lĩnh vực đối ngoại, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc (1991), với Hoa Kỳ (1995); gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (1995); chỉ đạo thiết lập sự liên kết kinh tế với các nước trong khu vực và các tổ chức kinh tế quốc tế, nhằm khơi dậy và phát huy các nguồn lực bên trong và bên ngoài, từng bước đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, phá vỡ thế bao vây cấm vận, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên hội nhập, phát triển. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; là công lao đóng góp của nhiều thế hệ lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Buổi lễ diễn ra trang trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân của đồng chí Võ Văn Kiệt mãi được ghi nhớ trong tâm khảm đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước. Cuộc đời đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng và mãi mãi noi theo".

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hãy ra sức học tập, noi gương Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo. Bên cạnh đó, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng nước ta trở nên phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Cái Cam 2

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ khánh thành cầu Cái Cam 2 nối liền phường 9 và phường Trường An, TP Vĩnh Long.

Ca Linh/Báo Người Lao Động

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: