• Văn hóa - Thể thao

Các đội ghe ngo huyện Châu Thành quyết tâm cho hội đua

12/11/2023 04:35 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 12/11/2023 | 04:35

STO - Để chuẩn bị tham gia Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, các đội ghe ngo nam, nữ của huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã và đang nỗ lực tập luyện thể lực và chiến thuật thi đấu với mục tiêu sẽ gặt hái thành tích cao nhất.

Sôi nổi tập luyện

Vào những ngày gần đây, vào buổi chiều, khi đến chùa Tum Núp, hay khu vực ấp Xà Lan, xã An Ninh, huyện Châu Thành, chúng tôi đều thấy sự quyết tâm hiện trên khuôn mặt và qua từng động tác tập luyện của các vận động viên đua ghe ngo. Tham gia Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo năm nay, chùa Tum Núp đăng ký 2 đội ghe ngo nam và 1 đội ghe ngo nữ. Dù đang vào vụ làm lúa, bận bịu việc đồng áng, thế nhưng cứ đến 16 giờ, hàng trăm vận động viên nam, nữ đều tề tựu đông đủ. Tiếng còi vang lên, mọi người khởi động các động tác trên cạn, rồi xuống giàn và tập luyện trên ghe ngo cũ, với nhịp dầm đều tay phá tan sự tĩnh lặng trên sông Xà Lan.

Đội ghe ngo nữ chùa Tum Núp khởi động các động tác trên cạn. Ảnh: THẠCH PÍCH

Chị Trần Thị Hoa, vận động viên đội ghe ngo nữ chùa Tum Núp chia sẻ: “Nhà tôi ở xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên). Vì đam mê môn thể thao đua ghe ngo này, nên mỗi chiều sau khi chạy xe ôm về, tôi đều tranh thủ thời gian đến đây tập luyện với chị em trong đội để giành lại ngôi vô địch lần nữa. Tôi đã tham gia môn thể thao này hơn 20 năm qua. Trước đây, tôi tham gia đội thuyền bầu, sau đó thuyền rồng và rồi đến ghe ngo. Được tham gia thi đấu tại hội đua hằng năm, tôi cảm thấy rất vui, vừa bổ ích, vừa nâng cao sức khỏe cho bản thân”.

Đang quan sát các vận động viên tập luyện, Đại đức Lâm Hiệp - Trụ trì chùa Tum Núp cho biết: “Ngay sau lễ Sene ĐôlTa cổ truyền của đồng bào Khmer, Ban Quản trị chùa cùng chính quyền xã An Ninh đã thành lập ban tổ chức, ban huấn luyện và tổ phục vụ hậu cần để triển khai kế hoạch, phân công từng thành viên phụ trách. Năm nay, các đội tập nhiệt tình và đoàn kết cao, nhiều vận động viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng tranh thủ về tập cùng với đội, với mục tiêu hướng tới mùa giải đạt kết quả cao”.

Tiếng còi của huấn luyện viên vang lên càng làm cho buổi tập dượt thêm sôi động. Những cánh tay cuồn cuộn sức lực cầm chiếc dầm “chém” thẳng vào mặt nước theo nhịp còi vang lên trong suốt buổi tập, với cự ly mỗi vòng (lượt đi và về) là hơn 4km. Mỗi buổi tập, đội ghe ngo chùa tập luyện 3 vòng bơi. Anh Thạch Minh Thiên nhà ở ấp Chông Nô, xã An Ninh phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 2 người tham gia đội ghe ngo của chùa. Cha tôi tham gia cho đội ghe ngo chùa Tum Núp 1, còn tôi thì tham gia cho đội Tum Núp 2. Vì sự đam mê môn thể thao đua ghe ngo, nên chiều nào tôi cũng cùng cha đến đây tập luyện. Chúng tôi đang cố gắng tập luyện thật tốt, với hy vọng đạt nhiều thành tích hơn”.

Quan tâm công tác tập luyện và thi đấu

Đồng chí Ngô Phấn Khởi - Bí thư Đảng ủy xã An Ninh cho biết: “Năm nào cũng vậy, địa phương đều vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ kinh phí cho các đội ghe ngo tham gia lễ hội. Mong các vận động viên tham gia tập luyện tích cực và thi đấu tốt để mang niềm vui về cho nhà chùa và địa phương”.

Chị Trần Thị Mỹ - huấn luyện viên đội ghe ngo nữ chùa Tum Núp bộc bạch: “Bên cạnh việc tập luyện quyết liệt thì việc hỗ trợ, chăm lo đời sống cho chị em cũng được quan tâm kịp thời và thường xuyên. Những chị em nhà ở xa, chúng tôi tổ chức xe đưa rước về đây, tạo thêm động lực để chị em yên tâm tập luyện và thi đấu tốt hơn”.

Đội ghe ngo nam chùa Tum Núp 2 hăng say tập luyện trên ghe ngo cũ. Ảnh: THẠCH PÍCH

Tại Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành có 6 đội ghe ngo nam và 1 đội ghe ngo nữ sẽ đăng ký tham gia. Ngoài 3 đội ghe ngo của chùa Tum Núp (1 đội nữ và 2 đội nam), thì còn có 4 đội ghe ngo nam của các chùa gồm: Phnôr Rô Ka (Phú Tâm), Champa (Phú Tân), Kompong Trop (An Hiệp) và Trà Quýt Thmây (Hồ Đắc Kiện).

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành Châu Thị Chúc cho biết: “Với tình yêu dành cho bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc và sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đến thời điểm này, tinh thần tập luyện của các vận động viên nam và nữ rất hăng say và quyết tâm cao độ. Châu Thành cũng là một trong những địa phương có phong trào đua ghe ngo mạnh, trong đó phải kể đến đội ghe nữ chùa Tum Núp, từng đạt thứ hạng cao tại các mùa lễ hội trước đây. Kỳ vọng năm nay, các đội ghe ngo trong huyện nỗ lực tập luyện thật tốt để thi đấu đạt kết quả cao”.

Sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm của chính quyền và nhà chùa là động lực để các đội ghe nam và nữ tạo bứt phá mạnh mẽ, hấp dẫn trên đường đua tại Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng sắp tới.

THẠCH PÍCH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: