• Văn hóa - Thể thao

Các góp ý là căn cứ quan trọng để hoàn thiện dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

13/11/2023 14:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: Xuân Nguyên
  • Thứ Hai, 13/11/2023 | 14:20
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 13/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì Hội nghị - Hội thảo xin ý kiến góp ý hồ sơ Dự án Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi). Sự kiện diễn ra với hình thức trực tuyến kết nối với 44 điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước với hơn 600 đại biểu dự. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) gồm 10 chương, 154 điều và trên 10 tham luận trực tiếp cho dự thảo. Các ý kiến đóng góp, đề xuất tập trung vào các điều khoản quy định về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một, thất truyền; vai trò của bảo tàng, bảo quản các di tích; phân cấp phân quyền trong sửa chữa, nâng cấp các di tích; quyền sở hữu trí tuệ đối với di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa tư liệu; hoạt động dịch vụ phục vụ khách tham quan của bảo tàng; công tác quản lý, sưu tầm cổ vật…

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, từ khi Luật Di sản văn hóa có hiệu lực đã góp phần bảo vệ, gìn giữ được rất nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa. Việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa là vì lợi ích của toàn xã hội, phát huy truyền thống của cộng đồng các dân tộc, góp phần đoàn kết các dân tộc, sáng tạo những giá trị văn hóa mới, làm giàu kho tàng di sản văn hóa Việt Nam và mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế… Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ban hành cũng đã tăng cường định hướng cho các hoạt động văn hóa, trong đó có di sản văn hóa. Trong hội nghị này, các ý kiến đóng góp của các sở, ban ngành, đơn vị là căn cứ, cơ sở khoa học, lý luận quan trọng để hoàn thiện dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Ngoài nội dung tham luận, các nhà khoa học, chuyên gia, cơ quan, đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, di sản văn hóa với kinh nghiệm, trí tuệ cần phải làm rõ hơn, cụ thể hóa các chính sách trong văn bản dự thảo luật. Trong đó tập trung vào các vấn đề về hệ thống, khái niệm quy trình nhận diện, ghi danh, xếp hạng để tiến hành biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa; quyền sở hữu liên quan đến di sản văn hóa, thực hiện các nghĩa vụ liên quan trong quản lý, bảo vệ di sản văn hóa ở các lĩnh vực văn hóa vật thể, phi vật thể, cổ vật bảo vật quốc gia, các hoạt động bảo tàng; trách nhiệm quản lý nhà nước về di sản văn hóa từ Trung ương đến địa phương; cơ chế huy động, thu hút các nguồn lực xã hội tham gia bảo vệ di sản văn hóa; cơ chế đảm bảo các quy định pháp luật thực thi các điều khoản.

Thứ trưởng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, đề xuất tại hội nghị, đồng thời nghiên cứu từng điều khoản trong dự thảo luật.

XUÂN NGUYÊN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: