• Văn hóa - Thể thao

Đội tuyên truyền lưu động - cầu nối đưa thông tin về cơ sở

23/05/2024 04:34 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 23/05/2024 | 04:34

STO - Trong những năm qua, đội tuyên truyền lưu động tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh Sóc Trăng luôn nhiệt tình, hăng say với công việc, đem văn hóa tinh thần đến với quần chúng nhân dân. Đặc biệt các đội còn là cầu nối để đưa thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về cơ sở…

Với phương thức hoạt động “nhanh, nhạy, kịp thời, cơ động và hiệu quả”, dù mưa hay nắng khi đã đặt lịch đi tuyên truyền lưu động tại các cơ sở, các cấp thì đội tuyên truyền lưu động vẫn đảm bảo thực hiện đúng theo nội dung đã lên kế hoạch. Các đội tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền miệng, cổ động trực quan (xe tuyên truyền, triển lãm ảnh), sân khấu hóa với các tiểu phẩm kịch nói hấp dẫn, đã mang đến cho công chúng nhiều thông tin bổ ích, thiết thực theo từng chủ đề khác nhau.

Chị Lê Thị Thanh Tuyền, ở xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị chia sẻ: “Năm nay, Đội Tuyên truyền lưu động huyện đến biểu diễn phục vụ ở cơ sở, tôi tranh thủ đến xem. Đội không chỉ mang đến các tiết mục văn nghệ mà còn diễn tiểu phẩm đặc sắc “Hãy vì cuộc sống xanh”, mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường”.

Thông điệp “Chung tay bảo vệ môi trường” của Đội Tuyên truyền lưu động huyện Thạnh Trị. Ảnh: THẠCH PÍCH

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 đội tuyên truyền lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố và 1 đội tuyên truyền lưu động tỉnh (thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng). Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho lực lượng diễn viên, tuyên truyền viên của các đơn vị có dịp thi diễn, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài tham gia liên hoan, các đội còn đăng ký phục vụ ở một số địa bàn cơ sở, như: xã Tân Hưng (Long Phú), xã Đại Ân 1 (Cù Lao Dung), xã Thạnh Tân (Thạnh Trị), xã Tân Long (thị xã Ngã Năm), xã Thạnh Thới Thuận (Trần Đề), xã Thới An Hội (Kế Sách), Phường 4 (thành phố Sóc Trăng) và xã An Ninh (Châu Thành). Mỗi đội có một tiểu phẩm, chủ đề riêng để đem lại cho khán giả sự thích thú bởi lối ca diễn hay, những tình huống mang thông điệp gần gũi đời sống, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Từ đó, xuất hiện nhiều phong trào thi đua, nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều mô hình sản xuất giỏi trong đời sống xã hội hiện nay.

Anh Trần Đăng Khoa là một diễn viên Đội Tuyên truyền lưu động huyện Châu Thành từng nhiều lần tham gia liên hoan phấn khởi cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui khi đạt giải diễn viên xuất sắc. Điều đó càng làm cho tôi có thêm động lực trong việc biểu diễn, cũng như truyền đạt thông tin đến với người dân”.

Là đơn vị đạt giải A tại Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh năm 2024, đồng chí Lâm Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng cho biết: “Đây là một động lực rất lớn để đơn vị chúng tôi ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Từ đó, đưa nội dung công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân bằng nhiều phương thức phù hợp trong tình hình mới”.

Thạc sĩ Lâm Hoàng Viên - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Công tác tuyên truyền lưu động, cổ động trực quan, triển lãm ảnh phục vụ địa bàn cơ sở là rất cần thiết và hiệu quả trong việc tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng môi trường văn hóa, các vấn đề an sinh xã hội... Qua đó, đã tạo ra bức tranh phong phú, sinh động, nhằm nâng cao kỹ năng của lực lượng tuyên truyền viên tỉnh nhà. Đây chính là những vấn đề bức xúc của từng địa phương, những trăn trở, những nghĩ suy về trách nhiệm công dân, cũng như những thông điệp hữu ích về cuộc sống hiện tại và tương lai của xã hội”.

Trước sự phát triển của xã hội, vai trò của đội tuyên truyền lưu động lại càng quan trọng hơn. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh.

THẠCH PÍCH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: