• Văn hóa - Thể thao

Hậu Giang tổ chức Festival áo bà ba

06/09/2023 16:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Tư, 06/09/2023 | 16:20

Ngày 6/9, tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin về Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023. Đây là lần đầu tiên Festival áo bà ba diễn ra tại Hậu Giang và dự định sẽ được tổ chức hằng năm.

10 bộ sưu tập áo bà ba sẽ được trình diễn tại lễ hội

10 bộ sưu tập áo bà ba sẽ được trình diễn tại lễ hội

Theo đó, Festival áo bà ba sẽ được diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ 29/9/2023 đến ngày 1/10/2023) tại thành phố Vị Thanh, với nhiều hoạt động phong phú mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hóa Nam Bộ kết hợp với các hoạt động đa dạng khác.

Biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... với điểm nhấn là chương trình trình diễn nghệ thuật về áo bà ba, triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay, ẩm thực truyền thống Nam Bộ cùng các buổi biểu diễn đờn ca tài tử.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn chương trình, bộ sưu tập áo bà ba làm bằng vải sợi khóm (dứa) Cầu Đúc (một loại khóm thuộc giống Queen được trồng trên vùng đất phèn ở Hậu Giang) kết hợp tơ tằm do những nghệ nhân dệt tơ tằm ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và Nha Xá (tỉnh Hà Nam) thực hiện sẽ được trình diễn tại Festival áo bà ba.

Hậu Giang tổ chức Festival áo bà ba ảnh 1

Bộ sưu tập áo bà ba sen hồng

Thông điệp mà Festival áo bà ba muốn truyền tải đến mọi người trong và ngoài nước là sự thấu hiểu những bản sắc văn hóa tốt của miền sông nước Nam Bộ, phản ánh những thành tựu mà dân tộc Việt Nam đã đạt được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính bản sắc văn hóa tốt của mỗi dân tộc là thông điệp có giá trị cho cuộc sống và định vị thương hiệu cho dân tộc mình.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh nhấn mạnh: Thông qua việc tổ chức Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023, tỉnh mong muốn đây là một sự kiện văn hóa góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023 mang đặc trưng riêng của vùng đất Hậu Giang, đó là vải dùng để may nên những chiếc áo bà ba được làm bằng vải sợi khóm (dứa) Cầu Đúc. Nếu như trước đây, tỉnh chỉ tập trung vào khai thác trái thì với diện tích khóm khá lớn 2.800 ha sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để nghiên cứu dệt vải. Đây sẽ là một tiềm năng mới của tỉnh Hậu Giang trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

PHÙNG DŨNG/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: