• Văn hóa - Thể thao

Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Sáng mãi hào khí cờ đào

15/02/2024 04:48 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 15/02/2024 | 04:48

NDO - Tối ngày 14/2 (nhằm mùng 5 Tết Giáp Thìn), tại sân khấu trước Nhà hát Thành phố, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa lịch sử (1789-2024) với chủ đề “Sáng mãi hào khí cờ đào”. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.

Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Thế Vĩ, ca sĩ Thanh Nguyên trong tiết mục mở màn chương trình.
Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Thế Vĩ, ca sĩ Thanh Nguyên trong tiết mục mở màn chương trình.

 

Cách đây 235 năm, triều đình nhà Thanh nhân thế nước Đại Việt rối ren đã sai Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị thống soái 29 vạn quân binh sang xâm lược. Nhận được cấp báo, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ đã lập đàn ở phía nam núi Ngự Bình (Huế) làm lễ trọng thể tế cáo trời đất, lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, rồi lập tức tiến quân ra Bắc.

Bằng nghệ thuật chuyển quân thần tốc, chiến thuật quân sự tài tình cùng sự hợp sức của nhân dân, chỉ trong 5 ngày, Hoàng đế Quang Trung cùng đội quân áo vải cờ đào đã đánh tan lực lượng quân Thanh, giành lại Kinh thành Thăng Long, giữ vững sự tồn tại của nước Đại Việt trước họa xâm lăng, viết tiếp trang sử vàng về tinh thần dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Sáng mãi hào khí cờ đào ảnh 1

Một cảnh trong chương 1 “Tiếng trống Tây Sơn”.

Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đánh dấu một mốc son chói ngời trong lịch sử dân tộc: chiến thắng đỉnh cao của phong trào Tây Sơn được tạo nên bằng sức mạnh quật khởi của những người nông dân chân lấm tay bùn cùng với ý chí độc lập tự chủ của cả dân tộc, chứng minh thiên tài quân sự kiệt xuất và độc đáo của Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Chiến thắng này cũng phản ánh trình độ phát triển mới của chiến tranh cứu nước và nghệ thuật quân sự của Việt Nam, là niềm tự hào của dân tộc ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Sáng mãi hào khí cờ đào ảnh 2

Một cảnh trong chương 2 “Lời hiệu triệu nước non”.

Chương trình sân khấu hóa “Sáng mãi hào khí cờ đào” quy tụ sự tham gia của hơn 100 diễn viên, ca sĩ, vũ công, nhạc sĩ... đến từ Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh.

Với 4 chương gồm “Tiếng trống Tây Sơn”, “Lời hiệu triệu nước non”, “Thăng Long mùa Xuân đại thắng” và “Đất nước vạn mùa Xuân”, chương trình đã ca ngợi những đức tính cao cả của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa: Sáng mãi hào khí cờ đào ảnh 3

Một cảnh trong chương trình.

Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789 là sự hội tụ cao của tinh thần yêu nước nồng nàn, yêu độc lập tự do của dân tộc Việt Nam, của truyền thống đoàn kết, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm. Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản anh hùng ca bất hủ trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đây chính là niềm tự hào của bao thế hệ người Việt Nam, là những bài học vô giá cho thế hệ hôm nay, là động lực mạnh mẽ để dân tộc Việt Nam tự tin vững bước tiến tới tương lai.

LINH BẢO/ BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: