• Văn hóa - Thể thao

"Thú chơi sách" trở lại với diện mạo mới

25/10/2023 14:15 GMT +7
  • Nguồn: Báo SGGP Online
  • Thứ Tư, 25/10/2023 | 14:15

Qua thời gian, Thú chơi sách (NXB Trẻ) đã trở thành “kinh điển”, thành sách gối đầu giường cho những người có niềm đam mê với sách, hay như cụ Vương Hồng Sển giải nghĩa, là những người “si tình” vì sách.

Tác phẩm của cụ Vương Hồng Sển xuất bản lần đầu tiên năm 1960, là một trong những cuốn sách đầu tiên thử tìm cách định nghĩa về “thú chơi sách” và bàn luận về nhiều khía cạnh của cái thú nhàn và phong lưu này. Người quý trọng sách thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ sẽ dễ dàng bắt gặp mình trong tác phẩm này. Những suy nghĩ, chiêm nghiệm và tâm sự của cụ Vương Hồng Sển về sách, về giá trị cùng cái đẹp của sách và nghệ thuật chơi sách hẳn sẽ nhận được sự tán đồng, tâm đắc của bạn đọc.

Sau hơn 60 năm ra đời, "Thú chơi sách" đã trở thành sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ.

Mượn lời của nhiều tác giả, cụ Vương Hồng Sển gọi “những pho sách xinh xinh” là “bằng hữu”, những người bạn “không khi nào phiền nhiễu tôi, và một khi tôi hỏi han điều gì, vẫn có câu trả lời túc trực. Có bạn nhắc tôi những dĩ vãng êm đềm năm cũ, có bạn chỉ tôi những huyền diệu trong vũ trụ hiện thời. Bạn dạy tôi sống cho phải đường, bạn dạy tôi chết cho phải cách”. Ngoài ra, sách còn là “một quà hữu ích, khả lân khả ái”, có khả năng “dạy khôn dạy khéo, vừa an ủi cơn sầu, vừa giúp vui và gây phấn khởi; sách làm đời sống tinh thần người đọc thêm hào hứng, hùng mạnh”.

Yêu sách như vậy, người chơi sách cũng biết phân biệt sách hay sách dở, ban đầu thâu lượm tất cả những sách gặp được, sau đó chắt lọc lại, “tự mình làm thầy, tự mình học hỏi lấy mình”, chọn giữ lấy những gì đáng quý. Đặc biệt, người chơi sách cũng đặc biệt mê thích sách lạ, sách in khéo, bìa đẹp, nhưng đặc biệt quý trọng giá trị nội dung, cái giá trị giúp cho cuốn sách thành “trường cửu”.

Xuất phát từ ham thích tìm tòi của một học giả, nhà sưu tầm, cụ Vương Hồng Sển đặc biệt thích thu thập về nhiều ấn bản khác nhau của cùng một tác phẩm, từ ấn bản đầu tiên đến những bản in giấy đẹp, có chữ ký tác giả, có minh họa hay có thêm nội dung đặc sắc. Trong Thú chơi sách, cụ đã hãnh diện kê ra 26 ấn bản Truyện Kiều và 11 ấn bản Lục Vân Tiên mà cụ sưu tầm được, mỗi bản mang một giá trị riêng.

Song song với những suy nghĩ chung về sách, cụ Vương Hồng Sển cũng chia sẻ về tuổi thơ đọc sách của mình, về người mẹ đã gieo vào lòng ông tình thương với sách và về những câu chuyện hoặc con người thú vị mà ông tao ngộ trên hành trình sưu tầm sách của mình. Những mẩu truyện nhỏ này góp phần giúp ta hiểu thêm về chính con người của cụ Vương Hồng Sển, một trong những học giả uy tín nhất về Nam bộ và về thời đại mà cụ sống.

Là tựa sách gối đầu giường của người yêu sách nhiều thế hệ, Thú chơi sách hiển nhiên trở thành một tác phẩm không thể thiếu đối với những người có chung nỗi thương với sách như cụ Vương. Hiểu được mong muốn của bạn đọc, NXB Trẻ phát hành một ấn bản mới thật đẹp của cuốn sách xưa này. Sách có bìa cứng mang phong cách cổ xưa, thêm bìa áo bọc ngoài trang trọng và những tấm hình do biên tập viên chụp tại chính Vân Đường phủ, căn nhà của cụ Vương Hồng Sển. Phần mục lục chi tiết, nêu rõ nội dung từng phần nhỏ vốn không có sự tách biệt trong sách, giúp bạn đọc thuận tiện tra cứu và tham khảo.

Đây là một ấn bản đẹp về cả hình thức lẫn nội dung, giúp bạn đọc khám phá mọi sắc thái của cái thú chơi phong lưu bậc nhất là chơi sách, qua đó khơi gợi trong mỗi con người khát khao lưu giữ vốn tri thức.

QUỲNH YÊN/BÁO SGGP

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: