• ASEAN

Thái Lan tìm các biện pháp kích thích nền kinh tế

24/05/2024 05:58 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Sáu, 24/05/2024 | 05:58

NDO - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng kinh tế và các cơ quan liên quan vào thứ hai tới (ngày 27/5) nhằm tìm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan. Thủ tướng Srettha Thavisin cho rằng, n

Một xưởng sản xuất sơn ở tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Một xưởng sản xuất sơn ở tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Kế hoạch về cuộc họp khẩn về kinh tế được Thủ tướng Srettha Thavisin đưa ra sau khi Văn phòng Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan thông báo rằng GDP trong quý đầu tiên của năm 2024 tăng 1,5% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, NESDC hạ nhẹ dự báo tăng trưởng GDP năm nay xuống còn 2%-3%, từ mức 2,2%-3,2% đưa ra trước đó.

Các số liệu trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ Thái Lan mới đây cho thấy, tổng giá trị thương mại của Thái Lan 3 tháng đầu năm đạt hơn 51 tỷ USD, giảm 3,1 % so cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên Thái Lan chỉ nhập siêu có hơn 1 tỷ USD.

Nguyên nhân NESDC hạ dự báo chủ yếu là do những rủi ro có thể xảy đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và xung đột địa chính trị. Tổng Thư ký NESDC Danucha Pichayanan nói với giới báo chí rằng nền kinh tế đã tăng trưởng 1,5% trong quý 1 vừa qua nhờ tiêu dùng tư nhân và lĩnh vực dịch vụ tăng 6,9%. Xuất khẩu trong quý đầu tiên của năm cũng tăng 2,5%, trong khi đầu tư tư nhân tăng 4,6%.

Tuy nhiên, ông Danucha Pichayanan cho biết, nền kinh tế chịu áp lực một phần do các dự án nhà nước đang chậm lại do nguồn vốn nhà nước giải ngân chậm. Tổng Thư ký NESDC lưu ý rằng mặc dù tiêu dùng tư nhân đã tăng 6,9% nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 7,4% trong quý 4 năm 2023, do tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Tổng Thư ký NESDC cho rằng những rủi ro lớn nhất mà nền kinh tế phải đối mặt trong năm nay là nợ hộ gia đình gia tăng và lũ lụt. Giá cước vận chuyển tăng do rủi ro từ xung đột địa chính trị cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu, từ đó ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira cho rằng, Chính phủ không thể hài lòng với dự báo tăng trưởng kinh tế 2,5% trong năm 2024. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke dẫn lời Phó Thủ tướng Pichai trong cuộc họp Nội các cho biết, Chính phủ nên tìm các biện pháp kích thích để nền kinh tế có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn 2,5%.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng lưu ý việc một số quốc gia láng giềng đã báo cáo mức tăng trưởng cao hơn 5%, vì vậy Thái Lan cũng nên nhắm tới mức cao hơn 2,5%.

Giám đốc Cục Ngân sách Chalermphol Pensoot cho biết Cục Ngân sách sẽ đề xuất hướng dẫn chi tiêu ngân sách bổ sung năm 2024. Ngân sách bổ sung giữa năm nay có thể lên tới khoảng 122 tỷ baht, dự kiến được sử dụng để tài trợ cho các chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ.

Đối với ngân sách giữa năm, Chính phủ phải soạn thảo Đạo luật chi tiêu ngân sách bổ sung, xác định rõ số tiền ngân sách bổ sung và mục tiêu. Sau khi Nội các phê duyệt dự thảo, văn bản phải được trình lên Quốc hội để phê duyệt, tuân theo các thủ tục tương tự như ngân sách thông thường.

Thái Lan tìm các biện pháp kích thích nền kinh tế ảnh 2

Khu chợ ẩm thực ở Bang Saen, tỉnh Chonburi, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Theo Tổng Thư ký NESDC Danucha Pichayanan, NESDC dự đoán tổng mức đầu tư trong năm nay sẽ tăng 1,9% và NESDC đang tư vấn cho Chính phủ đẩy nhanh việc giải ngân vốn để đạt được các mục tiêu kinh tế. Cơ quan này đã tư vấn cho Chính phủ bảo đảm các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đủ thanh khoản và nỗ lực giải quyết vấn đề nợ hộ gia đình.

NESDC cũng đã khuyến cáo Chính phủ quan tâm đến những nông dân có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong mùa mưa sắp tới. Chính phủ được khuyến khích theo dõi chặt chẽ những biến động kinh tế toàn cầu và thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu và sản xuất công nghiệp.

XUÂN SƠN - ĐINH TRƯỜNG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: