• ASEAN

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu

09/04/2024 10:36 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Ba, 09/04/2024 | 10:36

Trong các ngày từ 6 đến 8/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công thương dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công thương Việt Nam đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone; hội đàm và ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào mới với Bộ trưởng Công thương Lào; hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Trịnh Dũng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Trịnh Dũng

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Thủ tướng Sonexay Siphandone cùng các đồng chí lãnh đạo; các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Lào.

Đồng chí cho biết, trong chuyến công tác tại Lào lần này, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào nhằm cụ thể hóa chương trình hành động, thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, khoáng sản; hội đàm với Bộ trưởng Công thương Lào và ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam-Lào mới nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Lào đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Công thương, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào thời gian qua; khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu ảnh 1

Quang cảnh buổi tiếp kiến. Ảnh: Trịnh Dũng

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đề nghị ba bộ tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; tập trung tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước, nhất là trao đổi, tìm kiếm các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu than, điện... Từ đó, nâng cao hiệu quả hợp tác về thương mại, năng lượng và khoáng sản phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước.

Trước đó, sáng 8/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có cuộc hội đàm cùng Bộ trưởng Công thương Lào Malaithong Kommasith. Tại hội đàm, hai bộ trưởng cùng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Công thương hai nước; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Lào ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực, khai thác tốt hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác của mỗi nước trong thời gian tới, góp phần đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Công thương hai nước đã ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam-Lào mới nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Công thương Lào ký kết mới Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào. Ảnh: Trịnh Dũng

Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào mới sau khi ký kết và đi vào thực thi sẽ góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh sau một thời gian thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào năm 2015; tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động thương mại giữa hai nước; đặc biệt việc rà soát và đưa ra các ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu đi trước lộ trình giảm thuế của Việt Nam và Lào trong ASEAN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam-Lào.

Bản Hiệp định mới cũng hướng tới mục tiêu tăng cường, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và tạo sự kết nối phát triển ổn định, bền vững và lâu dài.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone, hai Bên đánh giá trong thời gian qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản là điểm sáng, đạt được một số thành tựu quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. Hai bên đã thảo luận, kiến nghị và đề xuất các giải pháp lên lãnh đạo cấp cao hai nước xem xét tháo gỡ, tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác về năng lượng và khoáng sản.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khai thác khoáng sản. Đây tiếp tục là một trong những sự kiện quan trọng, là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu ảnh 3

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone. Ảnh: Nguyên Minh

TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: