Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng:

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường đưa Sóc Trăng bứt phá đi lên

10/02/2024 07:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 10/02/2024 | 07:00

STO - Năm 2023 khép lại, cũng là năm giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIV, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, giành nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong không khí vui mừng, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã dành cho phóng viên Báo Sóc Trăng cuộc phỏng vấn về những kết quả đạt được qua giữa nhiệm kỳ và những định hướng phát triển của tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng.

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, năm 2023 là năm bản lề đẩy nhanh kết quả thực hiện, tạo đà hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Xin đồng chí cho biết về những thành tựu nổi bật của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đạt được qua giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025?

Đồng chí Lâm Văn Mẫn: Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh đến nay, tình hình trong nước, bối cảnh thế giới và hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai… đã tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực; nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp phát sinh. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Trung ương; cụ thể hóa và lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh với quyết tâm và hành động quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành Trung ương; tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Sóc Trăng đã vượt qua khó khăn, thách thức; tranh thủ cơ hội, tận dụng thời cơ để tập trung cho phát triển kinh tế - xã hội, điểm dấu bằng những kết quả đạt được khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, cụ thể như sau:

Thứ nhất, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta bùng phát, Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Trước hết, hỗ trợ người dân bị cách ly, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, lực lượng tuyến đầu chống dịch… Sóc Trăng là một trong những tỉnh thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ sớm nhất cả nước, qua đó, giảm thiểu tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống người dân; từng bước đưa cuộc sống nhân dân về trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thứ hai, sau đại dịch, tỉnh tập trung triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ; GRDP tăng bình quân giai đoạn 2021 - 2023 là 5,76%/năm; ước GRDP bình quân đầu người năm 2023 (60,8 triệu đồng/người/năm) tăng 1,3 lần so với năm 2020.

Tập trung triển khai thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia (giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số), lồng ghép các nguồn vốn, xây dựng, triển khai các dự án, đề án thành phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số; hằng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2%/năm, tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm trên 3%.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì và điều hành hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ. Ảnh CHÍ BẢO

Thứ ba, trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng đại dịch, tỉnh cũng đã quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, đã vận động, xây dựng 3.496 căn nhà với tổng kinh phí huy động xã hội hóa trên 174 tỷ đồng và trong năm 2023 này, tỉnh tiếp tục phối hợp Bộ Công an triển khai xây dựng 1.200 căn nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí khoảng 60 tỷ đồng.

Thứ tư, thực hiện hoàn thành việc lập Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời, tổ chức thành công Hội thảo đầu tư cảng biển Trần Đề làm cơ sở nghiên cứu các cơ chế, chính sách, kêu gọi đầu tư Cảng biển Trần Đề; Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 nhân sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Qua đó, đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ năm, ba đột phá chiến lược của tỉnh được triển khai đồng bộ, đạt được kết quả tích cực. Công tác cải cách hành chính được tăng cường, giúp nâng cao chất lượng và cải thiện vị trí xếp hạng các chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Nguồn nhân lực của tỉnh tăng về số lượng và từng bước nâng cao về chất lượng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Nhiều công trình, dự án trọng điểm đã và đang triển khai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã tranh thủ Trung ương, Quốc hội, Chính phủ từ khâu định hướng quy hoạch, kế hoạch, nguồn vốn để triển khai Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 và đến nay tỉnh đã khởi công dự án trước thời kỳ theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được duyệt. Tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án 85 và tỉnh Trà Vinh khởi công Dự án xây dựng cầu Đại Ngãi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn (thứ 2 bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tham quan các sản phẩm OCOP của tỉnh. Ảnh: QUANG BÌNH

Thứ sáu, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ về giải quyết lao động nông nghiệp và nâng cao đời sống người dân nông thôn; thương mại, dịch vụ bước đầu hình thành các hướng đi mới, tạo ra tiềm năng phát triển và là động lực cho sự tăng trưởng kinh tế. Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Thu ngân sách đạt khá, tăng lên hằng năm; thu hút, kêu gọi đầu tư chuyển biến tích cực.

Thứ bảy, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Công tác chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân được chú trọng. Chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Thứ tám, quốc phòng - an ninh được củng cố; tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, ổn định. Công tác diễn tập khu vực phòng thủ, tuyển quân và gọi công dân nhập ngũ hằng năm đạt chỉ tiêu đề ra. Trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm, tăng cường. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân được chú trọng, kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân.

Thứ chín, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả; tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được chú trọng; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường; công tác dân vận trong hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những kết quả đạt được trên, đã khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và cả hệ thống chính trị; tinh thần đoàn kết thống nhất, ý chí vững vàng, vượt qua khó khăn, thách thức, xử lý tốt, hiệu quả nhiều vấn đề mới phát sinh, đặc biệt là một số vấn đề phát sinh chưa có tiền lệ.

Phóng viên: Năm 2024 là năm thứ 4 thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xin đồng chí cho biết những mục tiêu lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng hướng đến để quyết tâm thực hiện trong năm 2024? Những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là gì?

Đồng chí Lâm Văn Mẫn: Năm 2024, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn thấp; các yếu tố rủi ro, bất định ngày càng gia tăng; thị trường xuất khẩu bị thu hẹp; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh khó dự báo… Để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, Đảng bộ tỉnh quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển. Chú trọng phát triển văn hóa - xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng các dịch vụ công; bảo đảm an sinh xã hội. Giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết năm 2024, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp trên các ngành, lĩnh vực, Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Nỗ lực trong giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, trong đó:

- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư (kể cả đầu tư công và đầu tư tư). Nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện dự án đầu tư; ưu tiên nguồn vốn cho các công trình trọng điểm, sớm đầu tư hoàn thành tạo sức lan tỏa. Ưu tiên nguồn ngân sách cho đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng chuyển đổi số... tập trung triển khai thực hiện tốt các công trình trọng điểm quốc gia, công trình trọng điểm của tỉnh.

- Đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, trong đó, kêu gọi đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở, khu dân cư, các công trình thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trong lần kiểm tra tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: QUANG BÌNH

Tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành 3 dự án đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp (Xây Đá B, An Lạc Thôn 1, An Lạc Thôn 2); đẩy mạnh kêu gọi đầu tư đối với các cụm công nghiệp Long Đức 1, Long Đức 2, Xây Đá B mới. Khẩn trương hoàn thành công tác lập quy hoạch, kêu gọi đầu tư Khu Công nghiệp Mỹ Thanh, Đại Ngãi, Sông Hậu. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án điện gió đang triển khai; hoàn chỉnh các thủ tục, khởi công, thi công 8 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư.

- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tiêu dùng, xuất khẩu.

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhất là thực hiện tốt các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Kích cầu thương mại và du lịch trong nước, triển khai thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại trong nước, thúc đẩy phân phối hàng hóa qua nền tảng số, thương mại điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thứ hai, khẩn trương xây dựng kế hoạch, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn chỉnh Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng bến cảng Trần Đề thuộc cảng biển Sóc Trăng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt; hoàn chỉnh các thủ tục, lựa chọn nhà đầu tư để khởi công dự án trong năm 2025. Lập Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Trần Đề, trình cấp thẩm quyền.

Thứ ba, tiếp tục triển khai thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia gắn với triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên các ngành, lĩnh vực; nâng cao sinh kế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua “Sóc Trăng chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Thứ tư, tiếp tục cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính; đẩy mạnh chuyển đối số trên các ngành, lĩnh vực, tập trung xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thứ năm, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Thứ sáu, chăm lo, thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Đẩy mạnh bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục các cấp học. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Triển khai đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách đối với người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ bảy, tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là an ninh trong dân tộc, tôn giáo. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và đại biểu cắt băng bàn giao nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: QUỐC KHA

Thứ tám, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; đổi mới, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên. Quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng gắn với tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

CHÍ BẢO (Thực hiện)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: