Sóc Trăng triển khai chính sách bảo hiểm y tế xã an toàn khu - niềm phấn khởi cho người dân vùng cách mạng

17/05/2024 04:52 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 17/05/2024 | 04:52

STO - Việc công nhận xã an toàn khu là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước thực hiện các chính sách nhằm tri ân, góp phần nâng cao mức sống cả về vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe, giáo dục, văn hóa của người dân sinh sống ở các xã an toàn khu bằng hoặc cao hơn mức trung bình chung của cả nước và từng địa phương.

Kỳ 2: Nghị định số 75/2023/NĐ-CP: Tạo điều kiện cho người dân xã an toàn khu được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Sau khi Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, ngày 19/10/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực (gọi chung là Nghị định số 75/2023/NĐ-CP), đã tạo thêm niềm vui rất lớn cho người dân về chính sách BHYT của Đảng, Nhà nước ta. Việc mở rộng nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT đã góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trong toàn dân, tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất mà không phải lo về chi phí điều trị. Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng thực hiện quyết liệt nhằm phát huy hiệu quả của nghị định cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân địa phương.

Đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân

Ông Lâm Lạc ở ấp Hòa Khởi, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) phấn khởi: “Nhà nước có chính sách hỗ trợ BHYT miễn phí cho người dân xã an toàn khu, người dân mừng lắm. Trước đây, người dân tự mua BHYT, có đối tượng được hưởng 75%, có đối tượng được hưởng 80%. Từ tháng 11/2023, người dân nơi đây được cấp thẻ BHYT xã an toàn khu, khi bệnh tật được bảo hiểm thanh toán 100%, người dân rất yên tâm”.

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có 3 xã gồm: Thạnh Thới An, Thạnh Thới Thuận, Liêu Tú được công nhận xã an toàn khu. Cô Trần Thị Thúy Ái ở ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận sống với 2 đứa cháu, sinh kế bằng công việc buôn bán nhỏ tại nhà. Năm nay, cô Ái đã 58 tuổi, sức khỏe không được tốt nên cô thường xuyên đi khám, chữa bệnh. Năm nào cô cũng mua BHYT hộ gia đình. Bắt đầu từ đầu năm 2024, cô được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ ngân sách đóng cho người dân tại các xã an toàn khu theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Cô Ái cho biết: “Hiện nay, tôi đang nuôi 2 đứa cháu nhỏ. Hằng năm, tôi phải tốn hơn 2 triệu đồng để mua BHYT cho 2 cháu và tôi. Được cấp thẻ BHYT miễn phí, đây là một chính sách quá ý nghĩa đối với những người dân nghèo như tôi, tôi thật sự rất mừng”.

 Anh Nguyễn Văn Mẫn đang được bác sĩ thăm khám tại Trạm Y tế xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Ảnh: QUỲNH ANH 

Còn anh Nguyễn Văn Mẫn cũng ở xã Thạnh Thới Thuận cho biết: “Lúc trước, tôi khám bệnh rất tốn tiền, mỗi lần đi khám ít nhiều cũng trên dưới vài trăm ngàn. Giờ tôi được cấp thẻ BHYT nên không cần lo lắng về chi phí điều trị nữa, lại được các y, bác sĩ chăm sóc, hướng dẫn tận tình, tôi thật sự yên tâm. Rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho người dân ở vùng xa như chúng tôi được chăm sóc về y tế như thế này”.

Quyết liệt triển khai thực hiện vì mục tiêu an sinh xã hội

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã bổ sung nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú mà không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Luật BHYT. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 42 xã được công nhận xã an toàn khu theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, theo đó có 240.569 người thuộc diện sẽ được cấp đổi thẻ hoặc chuyển đổi mã quyền lợi BHYT mới theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP.

Ngoài Nghị định số 75/2023/NĐ-CP còn bổ sung nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng (trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 1/11/2023) là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Việc Nghị định số 75/2023/NĐ-CP bổ sung đưa nhóm đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế có cơ hội được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, qua đó góp phần duy trì, phát triển diện bao phủ BHYT. Đồng thời quy định ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ thêm một thời gian sau khi thoát nghèo để người dân có thể tích lũy và đủ điều kiện kinh tế tham gia BHYT thể hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thoát nghèo bền vững của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Trọng Linh - Trưởng Phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp phổ biến, quán triệt đến toàn thể viên chức thuộc thẩm quyền quản lý, thống nhất phương án triển khai nghị định này đến tất cả BHXH các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP theo quy định. Song song đó, BHXH tỉnh cũng tham mưu Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tỉnh ban hành Công văn số 2190/BCĐ-BHXH, ngày 24/10/2023 về việc rà soát, lập danh sách người tham gia BHYT được bổ sung tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP đến tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các sở, ngành có liên quan và ban chỉ đạo các huyện, thị yêu cầu có giải pháp chỉ đạo cụ thể tại từng địa phương.

 

Bằng các giải pháp, phối hợp đồng bộ với chính quyền địa phương các cấp và các ngành có liên quan, trong gần 4 tháng, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời cấp thẻ BHYT cho 222.353 người tại 42 xã an toàn khu trên địa bàn toàn tỉnh. Hầu hết các trường hợp phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT của nhóm này đều đã được cơ quan BHXH thanh toán đầy đủ, đúng mã quyền lợi mới theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Bên cạnh đó, 73.535 người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 cũng được hỗ trợ 70% mức đóng. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng ban hành nghị quyết hỗ trợ thêm 30% mức đóng cho người dân tộc thiểu số đến tháng 10/2026. Tuy kết quả đạt được khá khả quan nhưng cũng chưa đáp ứng theo mục tiêu, kế hoạch BHXH tỉnh Sóc Trăng đề ra do vẫn còn trường hợp chưa được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú nên chưa cấp được thẻ BHYT.

“Thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp các ngành có liên quan rà soát, tìm hiểu nguyên nhân số người được thụ hưởng chính sách BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP nhưng chưa được cấp thẻ BHYT, từ đó có giải pháp thực hiện tốt hơn, đảm bảo tất cả người dân thuộc diện được hưởng BHYT theo nghị định sẽ được cấp thẻ BHYT, được thụ hưởng quyền lợi về chính sách BHYT theo quy định”, ông Nguyễn Trọng Linh cho biết.

Tính đến cuối năm 2023, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là 1.153.248 người, vượt kế hoạch BHXH Việt Nam, đạt 98,73% kế hoạch UBND tỉnh, đạt tỷ lệ bao phủ 96,28% dân số. Có thể thấy Nghị định số 75/2023/NĐ-CP đã góp phần rất lớn vào việc gia tăng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh cũng như mục tiêu đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT. Các quy định mang tính chất đổi mới, đột phá của nghị định thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi cho cả người tham gia BHYT, cơ sở y tế và hoạt động quản lý nhà nước về BHYT; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

CHÍ BẢO - QUỲNH ANH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: