Ý nghĩa ngày Quốc khánh 2/9 và trách nhiệm, khát vọng xây dựng quê hương, đất nước của thế hệ trẻ

02/09/2023 09:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 02/09/2023 | 09:00

STO - Cách đây 78 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). 78 năm đã trôi qua nhưng đến nay, những bài học lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9 vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh 2/9

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước hàng trăm nghìn đồng bào đại diện cho toàn thể dân tộc Việt Nam, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bản Tuyên ngôn độc lập đã trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn tám mươi năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập! Vì những lẽ trên, chúng tôi, Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Sự kiện lịch sử này đã chính thức chấm dứt thời kỳ phong kiến đã tồn tại mấy nghìn năm, xóa bỏ ách thống trị của thực dân Pháp hơn 80 năm. Để đạt được những thành tựu ấy, toàn dân tộc Việt Nam đã phải hy sinh xương máu và tính mạng, quyết tâm đấu tranh giành độc lập, tự do.

Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta như một mốc son chói lọi nhất khẳng định quyền độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản. Bản Tuyên ngôn độc lập là văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời chính là văn kiện khẳng định và kết đọng giá trị truyền thống yêu nước và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tư tưởng nhân loại về quyền con người, quyền dân tộc. Không chỉ vậy, Tuyên ngôn độc lập còn đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, là ngọn đuốc soi sáng và cổ vũ con đường cách mạng Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới lên tầm cao mới.

Khát vọng xây dựng quê hương, đất nước của thế hệ trẻ

Với thế hệ trẻ, Tết Độc lập là dịp để nhắc nhớ công lao to lớn của thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Ngày nay, trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, thấm nhuần những bài học lịch sử của ngày Quốc khánh 2/9, tuổi trẻ Sóc Trăng tiếp tục “rèn đức, luyện tài”, tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Trung úy Lâm Văn Thanh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sóc Trăng bày tỏ: “Mỗi khi đến ngày Tết Độc lập thì mỗi người con đất Việt đều có chung một niềm tự hào, xúc động, bất kỳ ai cũng đều nhớ về Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lịch sử của dân tộc Việt Nam chúng ta được viết bằng chính xương máu của các bậc tiền nhân, cũng như các anh hùng liệt sĩ. Do đó, với vai trò là những chủ nhân tương lai của đất nước, tôi nghĩ rằng, tuổi trẻ Sóc Trăng cùng tuổi trẻ cả nước phải không ngừng tu dưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, rèn luyện về lễ tiết, tác phong cũng như không ngừng học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ thuật cùng với các cấp, các ngành xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc. Riêng đối với lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Sóc Trăng, phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, luôn khắc ghi và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, làm sao để xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là “cánh tay” đắc lực, là thanh bảo kiếm sắc bén bảo vệ Đảng, đất nước và nhân dân”.

Tuổi trẻ Sóc Trăng xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Ảnh: Quý Nguyên

Anh Võ Phú Quốc - Bí thư Đoàn phường 7, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) chia sẻ: “Chúng em may mắn được sống trong hòa bình, được học tập, được cống hiến sức trẻ của mình. Chúng em luôn ghi nhớ giây phút lịch sử trong ngày Quốc khánh 2/9, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong giai đoạn hiện nay, đất nước đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, yêu cầu đối với thế hệ trẻ chúng em là phải thường xuyên trau dồi cũng như phải học tập nâng cao năng lực của bản thân để phục vụ tốt cho quê hương, đất nước. Ngày nay, đối với yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thế hệ trẻ chúng em luôn “rèn đức, luyện tài”, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, là lực lượng xung kích, sáng tạo trong mọi lĩnh vực để góp phần phát triển quê hương, đất nước”.

Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp với các sở, ngành tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp và mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu” năm 2023. Ảnh: Quý Nguyên

Còn chị Lê Đỗ Lan Hương - Bí thư Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư Sóc Trăng cho biết: “Theo em, ngày Quốc khánh 2/9 bao giờ cũng đem lại cho mỗi người chúng ta những cảm xúc rất đặc biệt. Có lẽ không riêng gì em mà tất cả thế hệ trẻ Việt Nam đều cảm thấy bồi hồi, xúc động khi đến ngày 2/9, ngày Tết Độc lập. Cách đây 78 năm tại Quảng trường Ba Đình, Bác Hồ đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Em muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự chiến đấu hy sinh của ông cha mình giành thắng lợi, đem lại nền độc lập cho dân tộc Việt Nam để chúng em ngày hôm nay có cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Là thế hệ trẻ, trước hết, tuổi trẻ cần phải ý thức được việc học tập, học tập tốt chính là yêu nước. Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên chính là nhân tố chính trong quá trình xây dựng nguồn lực chất lượng cao cho đất nước. Chính vì vậy, các bạn phải không ngừng học tập, sáng tạo tạo nền tảng tốt, vững kỹ năng để tiếp bước cha ông xây dựng đất nước”.

Với thế hệ trẻ nói chung, ngày Tết Độc lập giúp cho mọi người trân trọng hơn nền độc lập, tự do, để cả nước được hưởng hòa bình, hạnh phúc. Để xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của thế hệ trước, thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn là lực lượng nòng cốt, không chỉ tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc, mà hơn hết, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, để đất nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như ý nguyện của Bác Hồ.

/uploads/Video/News/2023/09/02/112253Le 29_finaallll.mp4

CHÍ BẢO

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: